Mẹo Vệ Sinh Mọi Dụng Cụ Nhà Bếp, Bao Gồm Bộ Dĩa Ăn, Bộ Bàn Ăn Sứ Xương Và Ly Pha Lê

Lâu ngày không sử dụng hay đơn giản là phương pháp vệ sinh không đúng cách, tất cả có thể hủy hoại mọi dụng cụ nhà bếp, bao gồm bộ dĩa ăn, bộ bát đĩa sứ xương cho đến ly pha lê của bạn và đem đến những trải nghiệm ẩm thực tồi tệ. Vệ sinh dụng cụ nhà bếp nên và không nên làm gì, mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết thú vị từ World Finest Foods.

 

1. Tầm quan trọng của phương pháp vệ sinh đúng cách

 

Bộ bàn ăn chỉ để trong tủ cũng bị ố vàng, bộ dao dĩa lâu không dùng đến nay có dấu hiệu xỉn màu, bạn có từng gặp phải tình trạng này và không hiểu lý do tại sao? 

 

Đừng quá hoang mang vì rất có thể bạn đã áp dụng các phương pháp vệ sinh và bảo quản không đúng cách, dẫn đến thẩm mỹ của sản phẩm bị hư hại nghiêm trọng. Dù đó là đồ gốm, sứ, sứ xương Anh quốc hay đến các vật liệu tưởng chừng bền bỉ như bạc cũng có nguy cơ bị xỉn màu, thậm chí gỉ sét nếu bạn không chăm chút hoặc dành quá ít thời gian cho việc tìm hiểu cách làm sạch và lưu trữ khoa học. Hãy nhớ, không ai muốn thưởng thức món ngon trong những chiếc đĩa cáu bẩn hay những chiếc ly đục ngầu; cũng không ai muốn ngắm nhìn những chiếc bát sứ xương giá trị đắt tiền trở nên xấu xí theo thời gian, đặc biệt là với những người yêu gốm sứ Anh chân chính.

 

2. Vệ sinh dao dĩa bạc

 

Trong các vật liệu tốt nhất để sản xuất bộ dao dĩa, bạc được xem như vật liệu an toàn và cũng bền bỉ nhất. Tuy nhiên, kim loại này lại dễ bị xỉn màu khi tiếp xúc với không khí và ánh sáng, Từ đĩa bạc đến dao dĩa bạc, hầu hết các vật dụng bạc sẽ được vệ sinh dễ dàng với nước ấm và dung dịch rửa chén dạng lòng. Với các vết bẩn cứng đầu hơn, bạn có thể áp dụng mẹo thoa kem bôi tay thấm trong khăn mềm và nhẹ nhàng xoa lên vết bẩn trên dĩa. Quan trọng nhất, đừng quên vệ sinh ngay dao, dĩa ăn bạc ngay sau khi sử dụng và cẩn thận bọc chúng trong túi hoặc vải cotton, đặc biệt khi nơi bạn sống có khí hậu ẩm ướt. 

Vệ sinh đúng cách giúp dao dĩa bạc luôn sáng bóng

 

3. Vệ sinh ly pha lê

Vệ sinh đúng cách là tôn trọng chiếc ly pha lê của bạn

(Ảnh minh họa: Ly pha lê Riedel)

 

Thao tác vệ sinh những chiếc ly, cốc pha lê thực ra rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là đổ đầy nước ấm vào ly và để qua đêm. Sau một đêm, hãy rửa sach bình bằng nước ấm pha chút nước rửa bát và đảm bảo xà phòng không lọt vào bên trong ly trong bước này. Bạn sẽ cần một chiếc khăn lau ly và đôi chút khéo léo để lau khô chiếc ly. Trong trường hợp ly vẫn còn đọng nước, hãy sử dụng máy sấy tóc ở chế độ ấm/mát để làm khô hoàn toàn chiếc ly của bạn nhé!

 

4. Vệ sinh Pewter

 

Pewter được tìm thấy lần đầu tiên tại Ai Cập vào năm 1945 trước Công nguyên sau đó được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu trong thế kỷ 17 và 18. Với màu trắng sáng như bạc, Pewter là chất liệu quý hiếm để ѕản хuất các ѕản phẩm đồ dùng hàng ngàу như thìa, đĩa, dĩa, chén, bát, lọ hoa, ấm trà….

 

Để vệ sinh các sản phẩm chế tạo từ Pewter, bạn nên sử dụng nước ấm và nước rửa chén dạng lỏng để nhẹ nhàng loại bỏ bụi bẩn bám trên sản phẩm, sau đó rửa kỹ và lau khô bằng khăn mềm. Bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp gồm 1 cốc giấm và nửa cốc bột mì, bôi hỗn hợp trên lên bề mặt sản phẩm và để trong khoảng 20-30 phút trước khi rửa sạch và lau khô bằng khăn. 

 

5. Vệ sinh bát đĩa sứ xương

Vệ sinh bằng tay giúp các chi tiết được nâng niu và có thời gian sử dụng lâu hơn

(Ảnh minh họa: BST Wedgwood Intaglio)

 

Đồ sứ, đặc biệt là gốm sứ xương Anh quốc rất nhạy cảm với sự biến thiên nhiệt độ. Cụ thể, nhiệt độ quá cao có thể dẫn đến tình trạng nứt, rạn men, đổi màu men và các hư hỏng khác. Vì vậy nếu sản phẩm gốm sứ Anh quốc của bạn được bảo quản ở nơi có nhiệt độ cao như gác mái, gara để xe…, hãy đảm bảo bạn cho chúng thời gian điều chỉnh trước khi đem chúng đi vệ sinh. Hãy di chuyển chúng đến nơi có nhiệt độ trung bình, trước khi bạn mang chúng vào bếp để rửa sạch. 

 

Ngoài nhiệt độ thì thời gian cũng là yếu tố bạn cần đặc biệt chú ý khi vệ sinh các sản phẩm gốm sứ xương Anh quốc. Hãy nhớ rằng thời gian bạn để thức ăn tồn đọng trên đĩa càng lâu, các mảng bám càng cứng đầu và khó vệ sinh hơn. Lời khuyên là hãy làm sạch chiếc đĩa của bạn càng sớm càng tốt vì một chút nỗ lực nhỏ này sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức về sau. Tiếp theo, hãy tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh nhà bạn, bao gồm muối và giấm và kết hợp chúng theo tỉ lệ 1:2 để tạo hỗn hợp sền sệt, sau đó dùng khăn mềm để chà xát và làm sạch các mảng bám trên sứ xương bằng tay. Đây cũng là quy tắc vệ sinh được áp dụng cho các sản phẩm sứ xương vẽ tay và sản phẩm có hoa văn mạ bạc. Sau khi vệ sinh, hãy bảo quản đồ sứ xương tại những nơi khô ráo, thoáng mát, nơi tránh xa vòng tay trẻ em và nơi đông người qua lại như tủ bảo quản bằng gỗ, bằng kính với điều kiện trong tủ đủ không gian để đồ sứ xương không quá chật chội để tránh đổ vỡ không đáng có.

 

6. Mua bát đĩa sứ xương ở đâu? Địa chỉ mua gốm sứ Anh uy tín

 

Với tâm huyết và nỗ lực đưa những thương hiệu gốm sứ cao cấp nhất đến tay người tiêu dùng Việt Nam, xuất phát từ mong muốn đem đến những trải nghiệm thưởng trà Anh quốc và ẩm thực ưng ý nhất, World Finest Foods tự hào là địa chỉ tin cậy cho những tín đồ đam mê gốm sứ Anh quốc tìm đến để bổ sung thông tin bổ ích về các sản phẩm gốm sứ đồng thời sở hữu những sản phẩm bàn ăn gốm sứ Wedgwood uy tín, chất lượng nhất.

 

Liên hệ: World Finest Foods 

Địa chỉ: 78 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội 

Website: https://worldfinestfoods.vn/

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *