Cold Brew là dòng trà tuy xuất hiện không lâu nhưng đã được đông đảo người yêu trà, đặc biệt là trà Anh quốc yêu thích nhờ hương vị mát lạnh, hấp dẫn. Trà Cold Brew thực chất là gì? Công dụng và cách pha trà Cold Brew sao cho ngon đúng vị, mời bạn cùng World Finest Foods khám phá thông qua bài viết cực thú vị dưới đây!
1. Trà Cold Brew Là Gì?
Trà Cold Brew hay còn gọi là trà ủ lạnh là phương pháp ủ trà nguyên lá hoặc trà túi lọc trong nước nguội, sau đó để trong tủ lạnh từ 10-12 tiếng để lá trà từ từ bung nở, thay vì sử dụng nước nóng để hãm trà như phương pháp thông thường. Cold Brew cũng được xem là phát minh độc đáo của người Nhật, với niềm tin cho rằng thời gian chính là thước đo quý giá giúp hương vị tinh tế của trà được chiết xuất, thay vì nước nóng với rủi ro làm biến đổi hương vị tự nhiên của trà, bên cạnh nguy cơ khiến trà có vị đắng chát.
2. Công Dụng Của Trà Cold Brew
Cold Brew Đem Đến Vị Trà Dễ Chịu, Sảng Khoái
Mặc dù việc đổ nước sôi lên trà là giải pháp tiết kiệm thời gian nếu bạn cần pha trà trong thời gian ngắn, phương pháp này cũng tiềm ẩn các rủi ro nếu bạn không cân nhắc kỹ nhiệt độ, lượng nước, dẫn đến độ đậm đà của hương vị và trải nghiệm tổng thể. Trong khi đó, ủ trà lạnh cho phép lá trà ngấm vào nước rất chậm theo thời gian, từ đó giúp trà phát triển đầy đủ các nốt hương và hương vị phức tạp hơn, đồng thời ngăn chặn việc giải phóng tannin gây chát thường được chiết xuất vào cuối quá trình ủ trà bằng nước nóng. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp ủ trà lạnh với hầu hết các loại trà, với công dụng làm giảm hàm lượng caffeine trong trà đã được khoa học chứng minh và thành quả là một dòng trà nhẹ nhàng, dễ uống và cực sảng khoái.
Cold Brew Tốt Cho Sức Khỏe
Bạn có thể đã quen thuộc với trà Mặt trời (Sun Tea) – phương pháp ủ trà trong một ấm trà trong suốt đặt dưới ánh nắng mặt trời trong vài giờ. Mặc dù trà Mặt trời được coi là dòng trà phổ biến và được ưa chuộng vào mùa hè, phương pháp này vẫn gây nên không ít tranh cãi vì khả năng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn nếu người dùng không biết pha chế đúng cách. Đối với trà Cold Brew thì khác, trà vẫn giữ được lượng chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe như trà nóng, với hương vị ngọt ngào dễ uống hơn đặc biệt là thời gian sử dụng lâu hơn trà nóng. Cụ thể, trong khi trà nóng nên được uống ngay trong ngày, một mẻ trà ủ lạnh có thể được thưởng thức trong vài ngày nếu được bảo quản trong nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh. Yếu tố duy nhất bạn cần lưu tâm là không phải tất cả các dòng trà đều có thể áp dụng phương pháp ủ lạnh. Theo các chuyên gia và người uống trà Anh quốc lâu năm, các dòng trà trắng, trà thảo mộc, trà hoa nên được tráng qua bằng nước nóng trước khi đem đi ủ lạnh vì chúng chưa được xử lý bằng nhiệt để diệt khuẩn. Điều tương tự cũng nên được thực hiện với trà Puerh lâu năm vì nó có thể đã tích tụ bụi trong nhiều năm.
Phương Pháp Pha Trà Cực Đơn Giản
Trà Cold Brew mang đến nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời
Nguyên liệu duy nhất cần để pha trà Cold Brew là trà nguyên lá hoặc trà túi lọc, nước và bình ủ. Tất cả những gì bạn phải làm là ủ trà trong các bình ủ trong tủ lạnh và để qua đêm. Thêm vào đó, rất khó để trà thành phẩm bị quá loãng hoặc quá chát, dẫn đến phương pháp Cold Brew là lựa chọn tuyệt vời cho các dòng trà khó pha như trà xanh và trà Oolong.
3. Những Dòng Trà Thích Hợp Để Làm Trà Cold Brew
Trà trắng (Bạch trà)
Whittard Chelsea Garden là gợi ý tuyệt vời để pha chế trà Cold Brew
Trà trắng ủ lạnh mang đến một cảm giác “mịn”, ít caffeine với hương trái cây ngọt ngào. Theo kinh nghiệm của những người uống trà lâu năm, bạn nên tráng qua trà bằng nước nóng để tiêu diệt vi khuẩn trên lá trà vì trà trắng thường được xử lý không qua nhiệt.
Trà xanh
Trà xanh ủ lạnh là thức uống được rất nhiều người yêu trà Anh quốc, đặc biệt là trà Whittard yêu thích nhờ hương vị tươi mới, sảng khoái, sắc nét và hạn chế được vị đắng – điều vốn được coi là điểm trừ của tà xanh. Bạn cũng có thể kết hợp trà xanh ủ lạnh với lá bạc hà và tự mình cảm nhận.
Trà Oolong
Trà Oolong Cold Brew đem đến hương vị bùng nổ trong khoang miệng. Bạn cũng không cần sử dụng quá nhiều lá trà vì dòng trà này ngay lập tức sẽ giãn nở khi
tiếp xúc với nước lạnh, đem đến hương vị sảng khoái và tỉnh táo cho những ngày cần thật nhiều năng lượng.
Trà đen
Trà đen ủ lạnh tạo ra một dòng trà Cold Brew mang hương vị cổ điển. Bạn có thể thử qua các dòng trà như Nilgiri, Darjeeling, English Breakfast và Assam để tìm ra hương vị trà yêu thích nhất, sau đó kết hợp chúng với các dòng trà thảo mộc như trà đào, dừa, xoài và kết hợp cùng đá lạnh.
Rooibos
Trà Rooibos và Honeybush (trà thảo mộc Nam Phi) tạo ra nhiều dòng trà ủ lạnh thơm ngon, nhẹ nhàng và giàu chất chống oxy hóa, phù hợp để kết hợp với nhiều loại trái cây với hương vị khác nhau. Vì trà đã được xử lý bằng nhiệt, nên bạn không cần tráng qua nước nóng trước khi đem đi ủ.
Trà thảo mộc không chứa Caffeine
Nhóm trà thảo mộc không chứa Caffeine bao gồm các dòng trà Yerba Mate, Guayusa và Yaupon. Những dòng trà này ủ lạnh rất ngon vì quá trình ủ đã loại bỏ hầu hết vị đắng và hàm lượng caffeine có trong trà. Giống như Rooibos, lá trà đã được xử lý bằng nhiệt nên cũng không đòi hỏi việc tráng qua bằng nước nóng trước khi đem ủ.
Trà thảo mộc có chứa Caffeine
Các dòng trà thảo mộc, trà hoa và trà trái cây sấy khô có thể tạo ra một loại trà thảo mộc ủ lạnh tuyệt vời, với các gợi ý sáng giá bao gồm tulsi (húng quế), bạc hà, gừng, dâm bụt, hoa hồng, sả… Hãy cẩn thận với các loại thảo mộc bạn không quen và luôn kiểm tra với các chuyên gia thảo dược nhờ thông số in trên bao bì mỗi sản phẩm để đảm bảo rằng những dòng trà này không cần đun sôi trong nước trước. Nếu không chắc chắn, hãy làm theo nguyên tắc chung là tráng qua trà với nước nóng để đảm bảo tiêu diệt mọi vi khuẩn,
4. Hướng Dẫn Pha Trà Cold Brew Đơn Giản
Pha trà Cold Brew trở nên đơn giản với trà Anh Whittard và các gợi ý từ World Finest Foods
Chuẩn bị
- Bình đựng: Có thể là bình thủy tinh có nắp, carafe, bình nhựa có lọc
- Lọc trà/Rây trà
- Loại trà bạn yêu thích: Có thể là trà nguyên lá hoặc trà túi lọc
- Nước mát hoặc nước đun sôi để nguội
- Tủ lạnh
Cách pha trà Cold Brew
- Bước đầu tiên để pha trà Cold Brew là chọn trà và cho trà vào bình cùng với nước. Trà nguyên lá (Loose Leaf Tea) là lựa chọn tối ưu để làm trà Cold Brew, thay cho trà túi lọc nhờ hương vị đậm đà hơn. So với khi ủ trà nóng thì bạn có nên sử dụng lượng trà gấp 1,5 cho đến 2 lần để ủ lạnh. Ví dụ, nếu trà cần 1 thìa cà phê cho khoảng 8 ounce nước (230ml), hãy sử dụng 1,5 thìa cà phê cho cùng số nước nếu đem trà đi ủ lạnh. Lưu ý là lượng trà bạn sử dụng cũng tùy thuộc vào khẩu vị của cá nhân bạn.
- Tráng trà nếu cần thiết
- Nước là thành phần quan trọng góp phần tạo nên vị ngon của trà, chất lượng của nước do đó thực sự quan trọng. Tốt nhất, hãy sử dụng nước mát hoặc nước ở nhiệt độ phòng, ngọt, chứa nhiều oxy và không có khoáng chất gây mùi để pha trà ủ lạnh.
- Tráng qua trà với nước sôi trước khi đem trà đi ủ.Theo các chuyên gia về trà tại thương hiệu trà Anh quốc Whittard Of Chelsea, nước nóng sẽ giết chết vi khuẩn tự nhiên chưa được chế biến trong trà. Sau hành động tráng trà này, bạn có thể để trà trong tủ lạnh từ 8-12 tiếng. Sau khoảng thời gian này, hãy lấy trà ra khỏi tủ lạnh, lọc bã trà thưởng thức. Nếu trà đặc, pha thêm nước để trà loãng hơn.
- Bước cuối cùng của phương pháp ủ lạnh là loại bỏ bã trà và túi lọc trà ra khỏi bình trà. Nếu sử dụng gói trà hoặc túi trà, bạn chỉ cần nhấc chúng ra. Đối với trà nguyên lá, tất cả những gì bạn cần làm là đổ trà qua rây lọc sau đó đổ lại vào bình và thưởng thức!
5. Mua Trà Anh Quốc Ở Đâu? Điạ Chỉ Mua Trà Anh Quốc Uy Tín
Với tâm huyết và nỗ lực đưa những thương hiệu ẩm thực cao cấp nhất đến tay người tiêu dùng Việt Nam, xuất phát từ mong muốn đem đến những trải nghiệm thưởng trà Anh quốc ưng ý nhất, World Finest Foods tự hào là địa chỉ tin cậy cho những tín đồ đam mê trà Anh quốc tìm đến để bổ sung thông tin bổ ích về các sản phẩm trà Anh chất lượng cao đồng thời sở hữu những sản phẩm trà Anh uy tín, chất lượng nhất.
Liên hệ: World Finest Foods
Địa chỉ: 78 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Website: https://worldfinestfoods.vn/
Liên hệ để được hỗ trợ và tư vấn thông tin sản phẩm: 0944368008