Vì Sao Phải Bảo Quản Trà? Tiết Lộ 4 Mẹo Bảo Quản Trà Anh Hiệu Quả Nhất

Nếu không được bảo quản đúng cách, ngay cả loại trà tốt nhất cũng sẽ dễ bị hư hỏng, biến thành màu sẫm, mùi vị cũ, thậm chí là nấm mốc, nguyên nhân chủ yếu là do ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, vi sinh vật… đã làm thay đổi các chất trong trà. Tiệc trà chiều nếu sử dụng những loại trà này do đó cũng sẽ trở nên kém ưng ý. Cùng World Finest Foods khám phá 4 mẹo bảo quản trà hữu ích thông qua bài viết dưới đây.

 

Điều gì làm cho trà bị biến chất?

 

Sự biến chất trong trà được gây ra chủ yếu là do quá trình oxy hóa (oxidation). Ngay sau khi lá trà được hái từ cây trà, chúng bắt đầu phản ứng với oxy trong không khí. Trên thực tế, đối với trà đen (Black Tea), việc lá trà bị sậm màu ngay sau khi hái thực chất là hành động khuyến khích và đẩy nhanh quá trình oxy hóa, từ đó mang lại hương vị đậm đà, sâu sắc hơn. Tuy nhiên, vào cuối quá trình này, hầu hết các dòng trà sẽ được “làm nóng”, cụ thể là phơi và sấy khô để ngăn chặn quá trình oxy hóa và đảm bảo hương vị thành phẩm cuối cùng trước khi đến tay người tiêu dùng là hương vị cố định. Khi bảo quản trà thành phẩm, người sử dụng buộc phải duy trì trạng thái này để hương vị trà luôn tốt nhất. So với các loại trà nhẹ nhàng, ít bị oxy hóa hơn như trà xanh và trà trắng, sự oxy hóa của trà đen sẽ khó phát hiện hơn. 

 

Điều gì làm cho trà bị biến chất?

Việc tiếp xúc với không khí có thể gây oxy hóa và hư hỏng trà 

 

4 mẹo bảo quản trà Anh hiệu quả nhất 

 

Sử dụng các hộp kim loại 

 

Yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất khi bảo quản trà Anh là đảm bảo trà không tiếp xúc quá nhiều với không khí và độ ẩm. Đó là lý do những hộp trà (tea caddy) được phát minh.

 

Hộp trà đã xuất hiện tại Anh từ đầu thế kỷ 17 dưới dạng các bình sứ xương nhỏ như các hộp đựng gia vị. Đến thế kỷ 18, những hộp trà mới thực sự được coi trọng và được xem như phụ kiện không thể thiếu trong mỗi bữa tiệc trà chiều kiểu Anh cùng với sự nở rộ của văn hóa thưởng thức trà chiều của giới quý tộc Anh. Từ những hộp sứ nhỏ, thợ gốm Anh đã cải tiến bằng cách sử dụng các vật liệu như gỗ, sắt, thiếc…và trang trí thêm ổ khóa công phu để sản xuất hộp trà. Ngày nay, dù kiểu dáng và chất liệu của hộp trà đã thay đổi, những hộp trà bằng kim loại như sắt, thiếc, bạc với nắp đậy kín gió vẫn là phụ kiện tuyệt vời để bảo quản hương vị trà nguyên lá, bao gồm trà xanh, trà trắng và các dòng trà ướp hương. Khi bảo quản trà trong hộp, lưu ý hộp phải được rửa sạch và khô ráo. Để hạn chế không khí trong hộp, bạn nên lấp đầy hộp bằng càng nhiều trà càng tốt, sau đó đậy kín lại bằng nắp.

 

Sử dụng các hộp kim loại

Sử dụng hộp trà là giải pháp tối ưu để bảo quản trà Anh quốc (Ảnh minh họa: Whittard English Breakfast)

 

Bảo quản trà ở nơi mát mẻ, khô ráo

 

Bảo quản trà ở nơi mát mẻ, khô ráo

Bảo quản hộp trà ở nơi khô ráo, mát mẻ giúp trà thơm ngon chuẩn vị

 

Bí quyết để sở hữu một tách trà tuyệt vời là trà được pha trộn từ lá trà được trồng từ những nguồn tốt nhất, với kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch khắt khe nhất, sau đó được xử lý, sản xuất, bảo quản và cuối cùng là pha chế ở điều kiện tốt nhất. Điều kiện bảo quản này bao gồm nơi mát mẻ, khô ráo, tránh xa ánh nắng mặt trời. Nguyên nhân là bởi các hợp chất Phytochemical trong trà có thể xảy ra các phản ứng khác nhau khi chúng tiếp xúc với độ ẩm và nhiệt. Theo các chuyên gia về trà, trà nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tương đương 18-23 độ C, nơi không có sự biến thiên nhiệt độ rõ ràng và đột ngột. 

 

Tránh trộn các loại trà với nhau

 

Trà Anh thường được phân loại dựa trên mức độ oxy hóa của chúng. Ví dụ trà Darjeeling nhẹ nhàng và ít bị oxy hóa, trong khi trà Assam mạnh và bị oxy hóa nhiều hơn. Giữ cả hai trong một hộp dựng sẽ phá hủy trải nghiệm uống trà của bạn.

 

Xử lý trà bị ẩm

 

Bạn nên loại bỏ ngay lập tức các loại trà bị ẩm và đã xuất hiện nấm mốc. Với những dòng trà khô và bị ẩm nhẹ, bạn có thể bỏ trà vào lò vi sóng, lò nướng hoặc chảo gang và bật lửa nhỏ để sấy khô. Trong quá trình sấy, đảm bảo bạn kiểm tra và đảo trà thường xuyên đến khi lá trà se nhẹ lại và tỏa ra mùi thơm, đồng nghĩa với việc trà đã khô và bạn có thể đổ trà lại vào hũ và đóng kín để bảo quản. Phương pháp sấy trà này chỉ áp dụng với các dòng trà đen, trà xanh, trà ô long. Đối với trà Phổ Nhĩ, bạn chỉ cần bảo quản trà ở những nơi khô thoáng, mát mẻ và để trà tự khô nếu trà bị ẩm nhẹ. 

 

Mua trà Anh ở đâu? Địa chỉ mua trà Anh uy tín, chất lượng

 

Với tâm huyết và nỗ lực đưa những thương hiệu ẩm thực cao cấp đến tay người tiêu dùng Việt Nam, World Finest Foods là địa chỉ tin cậy cho những tín đồ say mê trà Anh và nghệ thuật thưởng thức trà chiều Anh quốc tìm đến để bổ sung thông tin bổ ích về trà Anh đồng thời sở hữu những sản phẩm trà Anh có nguồn gốc tin cậy và chất lượng cao cấp, bao gồm các sản phẩm từ thương hiệu trà Anh quốc Whittard của chúng tôi. 

 

Liên hệ: World Finest Foods 

Địa chỉ: 78 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội 

Website: https://worldfinestfoods.vn/ 

Liên hệ để được hỗ trợ và tư vấn thông tin sản phẩm: 0944368008

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *