Các Loại Trà Cụ Trong Nghệ Thuật Trà Chiều Anh Quốc

Trà chiều không chỉ là nghi thức xã giao quan trọng trong xã hội Anh Quốc thế kỷ 18, 19 mà còn là hình thức nghệ thuật được thế giới đón nhận và lan tỏa cho đến tận ngày nay. Khám phá trà chiều Anh Quốc, không thể không nhắc đến “trà cụ”- bộ dụng cụ những thứ cần có khi tổ chức tiệc trà.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng World Finest Foods khám phát chi tiết một bộ trà cụ tiêu chuẩn trên bàn tiệc trà chiều kiểu Anh!

Trà cụ là gì?

Trà cụ là tên gọi chung cho những dụng cụ để pha trà. Với mỗi nền văn hóa thưởng trà khác nhau sẽ có những kiểu trà cụ khác nhau. Tuy nhiên, dù với nền văn hóa thưởng trà nào, một bộ trà cụ tiêu chuẩn cũng cần có những dụng cụ cơ bản như sau:

 • Ấm trà: dùng để hãm lá trà. Ấm trà được làm từ nguyên liệu khá đa dạng như gốm, sứ, sành..
 • Tách trà, chén trà: dùng để uống trà. Tương tự như ấm, chén và tách trà cũng được làm từ nguyên liệu đa dạng với nhiều hình dáng phong phú.
 • Đĩa lót, khay đựng: Đĩa dùng để lót tách trà và khay dùng để đựng cả bộ trà cụ hoặc đựng những đồ nhẹ ăn kèm.
 • Dụng cụ lọc trà, dụng cụ gắp trà, hũ đựng trà…
 • Trà cụ kiểu Anh gồm những gì?

  Đặc trưng của trà chiều kiểu Anh là uống trà ăn kèm với một số loại bánh mặn ngọt khác nhau. Vì thế, một bộ trà cụ kiểu Anh thường có nhiều dụng cụ hơn. Với nguồn gốc ra đời trà chiều từ thế kỷ 18, những bộ trà cụ kiểu Anh cũng mang nhiều nét đặc trưng thể hiện văn hóa và gu thẩm mỹ cổ điển của người Anh khi đó.

  Một bộ trà cụ kiểu Anh tiêu chuẩn thường phải có những vật dụng như sau:

 • Ấm trà, bình trà: người Anh ưa thích chất liệu gốm sứ với thiết kế thuôn, bầu hoặc quả lê tròn trịa với rất nhiều họa tiết sặc sỡ và bắt mắt.
 • Tách trà, đĩa lót, thìa: thường đi kèm với ấm trà và bình trà thành một bộ. Người Anh ưa thích những tách trà có quai với dáng vẻ thanh tao, trang nhã.
 • Các Loại Trà Cụ Trong Nghệ Thuật Trà Chiều Anh Quốc

  Ấm trà gốm sứ xương với họa tiết hoa lá sặc sỡ được người Anh rất ưa thích

 • Dụng cụ lọc trà: trà trên bàn tiệc trà thường được pha từ trà lá rời, do đó nhất thiết phải có dụng cụ lọc trà để khi rót nước trà được trong, không bị lẫn với bã trà.
 • Khay bánh tròn, khay bánh tầng: bánh ăn kèm là một trong những đặc trưng không thể thiếu trong tiệc trà chiều kiểu Anh. Tùy sở thích của gia chủ, các khay bánh tròn hoặc khay bánh xếp tầng đều được sử dụng trong những dịp này. Thường thì các khay bánh cũng được các nhà làm gốm sứ thiết kế chung với bộ ấm tách.
 • Hũ đường, hũ kem và mứt: đây cũng là một trà cụ quan trọng mà nếu thiếu nó, buổi tiệc trà của bạn sẽ thiếu đi tinh thần Anh Quốc. Trong trà chiều kiểu Anh, món bánh đặc trưng scone luôn là món bánh truyền thống được yêu thích. Bánh ăn kèm với kem và mứt nên hũ đựng kem và đựng mứt cũng là một trong những dụng cụ cần có, tô điểm thêm không gian bàn tiệc và thể hiện sự tinh tế của gia chủ.
 • Các Loại Trà Cụ Trong Nghệ Thuật Trà Chiều Anh Quốc

  Hũ kem, mứt, đường và đĩa là những dụng cụ không thể thiếu trên bàn tiệc trà chiều kiểu Anh

 • Dao, dĩa, khăn ăn: tuy không phải là dụng cụ để pha trà nhưng lại là đồ dùng không thể thiếu. Dù các loại bánh trên tiệc trà thường được ăn bằng tay nhưng cần dao để phết kem và dĩa dùng để thưởng thức các loại bánh mặn.
 • Hũ đựng trà: có thể có hoặc có thể không. Thông thường, với những hộp trà thiếc có họa tiết đẹp như trà Whittard of Chelsea, chủ tiệc sẽ tận dụng luôn để làm vật trang trí cho bàn tiệc thêm xinh xắn. Đồng thời, sự xuất hiện của hộp trà trên bàn tiệc cũng là cách để gia chủ giới thiệu với khách về những loại trà sẽ được dùng trong tiệc, là câu chuyện để bắt đầu buổi tiệc thật thú vị.
 • Các Loại Trà Cụ Trong Nghệ Thuật Trà Chiều Anh Quốc

  Sự xuất hiện của trà trên bàn tiệc cũng là phụ kiện trang trí xinh xắn

  Xem thêm: Bộ sưu tập trà cụ từ thương hiệu gốm sứ Anh quốc Royal Albert

  Bên cạnh một bộ trà cụ, để buổi tiệc trà chiều kiểu Anh trở nên hoàn thiện và đẹp mắt, bạn có thể sưu tầm thêm những món đồ trang trí nhỏ xinh khác để trưng bày trên bàn tiệc trà.

  Ngoài ra, tình hình thế giới những năm gần đây cũng khiến mọi người ở nhà nhiều hơn, chú trọng tới thẩm mỹ và sự thoải mái trong chính ngôi nhà của mình. Vì thế, nếu bạn có yêu thích tiệc trà chiều và muốn thử tổ chức tiệc trà chiều tại nhà thì cũng đừng quên bộ trà cụ tiêu chuẩn theo phong cách trà Anh và tham khảo cách tạo không gian cho một buổi trà chiều nhé.

  Địa chỉ mua trà Anh Quốc Whittard nhập khẩu chính hãng tại Việt Nam: Thương hiệu trà Anh Quốc cao cấp đã có mặt tại các cửa hàng trên toàn quốc của WINECELLAR.vn:

  Tp. Hà Nội:
  78 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy: 02435379777
  88 Đào Tấn, Ba Đình: 02432262599
  246 Hoàng Ngân, Cầu Giấy: 02439037888
  43 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm: 02432047097

  Tp Đà Nẵng:
  172 Nguyễn Văn Linh, Thanh Khê: 02363996588

  Tp Hồ Chí Minh:
  188 Nguyễn Văn Thủ, Quận 1: 02838237197
  253 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3: 02838435368

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *