Cách Phân Biệt Gốm Và Sứ Anh Theo Ý Kiến Của Chuyên Gia

Bạn có biết Gốm và Sứ thực chất là hai khái niệm hoàn toàn riêng biệt? Làm thế nào để chọn mua đúng sản phẩm Gốm thay vì đồ Sứ và ngược lại? Cùng World Finest Foods tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Tại sao cần phân biệt Gốm và Sứ?

Sản phẩm gốm sứ, đặc biệt là gốm sứ Anh đã và đang dần trở thành mặt hàng được nhiều người tiêu dùng ưa thích nhờ độ thẩm mỹ tinh xảo và giá trị chúng sở hữu. Tuy nhiên nếu không có kiến thức cơ bản trong cách phân biệt giữa hai loại chất liệu tưởng chừng tương đồng nhưng khác biệt này, bạn sẽ dễ lâm vào cảnh mua phải đồ gốm Anh với giá thành của đồ sứ và ngược lại. Thực tế là Gốm và Sứ là hai chất liệu khác nhau về màu sắc lẫn chất lượng.

Gốm là gì?

Gốm là một vật dụng đã có lịch sử hình thành từ hơn 25.000 năm, với thành phần chính là từ đất sét và hỗn hợp của đất sét với các phụ gia hữu cơ và vô cơ, sau đó nung qua lửa. Dễ hiểu hơn, gốm là các sản phẩm được hoàn thiện bằng cách nung nguyên liệu dạng bột bao gồm khoáng chất thiên nhiên và các chất vô cơ tổng hợp.

Cách Phân Biệt Gốm Và Sứ Anh Theo Ý Kiến Của Chuyên Gia

Gốm và Sứ thường bị nhầm lẫn bởi hình thức khá tương đồng

Vì chỉ nung qua lửa và không tráng men, nên thường được gọi là đồ thô mộc và thường được sử dụng làm đồ trang trí. Tùy vào nguyên liệu và kỹ thuật sản xuất, người nghệ nhân có thể tạo ra các loại đồ gốm khác nhau như gốm đất nung, gốm sành thô, gốm sành mịn…

Sứ là gì?

Sứ là vật liệu gốm mịn được tạo ra bằng cách đun nóng nguyên liệu đất sét ở dạng cao lanh với nhiệt độ từ 1200 đến 14000 độ C với độ bền cơ học cao, thường có màu trắng sáng. Vì đồ sứ được nung ở nhiệt độ cao và tráng men, đồ sứ, đặc biệt là gốm sứ xương sẽ an toàn hơn cho sức khỏe người sử dụng. Đó là lý do sứ là chất liệu được sử dụng nhiều nhất cho bộ bàn trà, bộ bàn ăn.

Cách Phân Biệt Gốm Và Sứ Anh Theo Ý Kiến Của Chuyên Gia

Sứ là chất liệu được sử dụng nhiều nhất cho bộ bàn trà, bộ bàn ăn

Phân biệt đồ Gốm và đồ Sứ

Trên cương vị là người tiêu dùng, bạn hoàn toàn có thể phân biệt đồ Gốm và Sứ chỉ dựa trên việc quan sát bằng mắt thường. Đầu tiên, hãy thử gõ nhẹ lên thành sản phẩm bằng một chiếc đũa hay thanh kim loại. Đồ sứ sau va chạm sẽ phát ra tiếng kêu thanh và ngân dài hơn đồ gốm.

Cách Phân Biệt Gốm Và Sứ Anh Theo Ý Kiến Của Chuyên Gia

Gốm sứ Anh gây ấn tượng với lớp men mịn, căng và bóng

Một cách khác là kiểm tra lớp men tráng trên sản phẩm. Đồ gốm có kết cấu giòn, xốp nên độ cứng của gốm không cao nên lớp men được phủ kín tuyệt đối. Đồ sứ có lớp men tráng không kín, thường mịn, căng và bóng hơn.

World Finest Foods tự hào là đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền các sản phẩm quà tặng gốm sứ từ những thương hiệu gốm sứ Anh cao cấp hàng đầu như gốm sứ WedgwoodRoyal Albert. Chúng tôi tự hào giới thiệu đến quý khách hàng các sản phẩm hộp quà Tết sang trọng, đẹp mắt, được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn từ thương hiệu Wedgwood và Royal Albert của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *