Đôi Nét Về Lịch Sử Của Trà

Tiệc trà chiều từ lâu đã được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên toàn cầu. Lịch sử đã cho thấy rằng tiệc trà là một thú vui tuyệt vời ở Châu Âu và các thuộc địa của Mỹ trong gần một thế kỷ trước khi trở thành trào lưu trong tầng lớp quý tộc Anh. Người Hà lan là một trong những người Châu Âu đầu tiên tiêu thụ rộng rãi trà và phục vụ trà với những chiếc bánh sang trọng, thơm ngon trong không gian trò chuyện vui vẻ cùng bạn bè với những bộ trang phục thanh lịch. Khi tiệc trà trở nên phổ biến hơn, người ta đã bổ sung thêm một số món ăn nữa và trau chuốt hơn cho bữa tiệc trà thêm hoàn chỉnh.

Đôi Nét Về Lịch Sử Của Trà

Thưởng thức trà là một trong những thú vui tao nhã bậc nhất của nền văn minh hiện đại, trong khi các nghi lễ đã có từ ngàn đời nay.

Trà trong truyền thuyết của Trung Quốc

Một truyền thuyết về sự ra đời của trà bắt nguồn từ Trung Quốc. Khoảng 5000 năm trước, Thần Nông – một trong Tam Hoàng, 3 ông vua đầu tiên của Trung Quốc khi dừng lại nghỉ ngơi dưới cây trà trong một cuộc hành trình dài. Vì rất quan tâm đến vấn đề vệ sinh, Thần Nông đã đun sôi nước của mình để uống trước khi tiếp tục cuộc hành trình. Khi ông ngồi dưới gốc cây, đã có 1 chiếc lá rơi vào nồi nước nóng của ông. Rồi ông uống vài ngụm, một hương vị và mùi thơm dễ chịu lan tỏa. Ông thích thú, quyết định nghiên cứu về trà và còn phát hiện ra tác dụng chữa bệnh mà lá trà mang lại.
Đôi Nét Về Lịch Sử Của Trà

Ngày nay, trà được biết đến rộng rãi hơn trên toàn thế giới đặc biệt là ở Châu Âu, cụ thể là Anh Quốc.

Từ thời cổ đại của Trung Quốc, người ta đã tận hưởng các lợi ích về dược của trà. Trà được biết đến có thể giúp tăng cường sinh lực và tuổi thọ. Nhiều nghiên cứu hiện đại đã đưa ra bằng chứng về lợi ích của trà đối với sức khỏe con người từ việc giảm cân, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và giảm thiểu chứng lo lắng. Trà là một phần không thể thiếu trong văn hóa Trung Quốc.

Trà, thức uống vượt thời gian

Thời kỳ vàng son nhất của trà là vào thời nhà Đường (618 – 907), trà được mở rộng đến cả giới quý tộc và tu sĩ. Nhà sư kiêm bậc thầy về Trà, Lu Yu (733 – 804) đã cho ra đời cuốn sách về trà với tựa đề Trà Kinh – Cha Ching (The Classic of Tea). Cuốn sách thu hút mọi người, nội dung bao gồm mô tả những lợi ích của trà, cách pha chế, trà cụ và các loại trà khác nhau. Lu Yu đã viết về trà đạo truyền thống theo cách kết hợp những lời dạy của trí tuệ tâm linh và tôn vinh sự hài hòa, thống nhất, đơn giản.

Cuốn sách viết rằng: “Tác dụng của trà là để giải nhiệt, đặc biệt phù hợp với những người cần kiềm chế bản thân hay những người sống nội tâm. Trà xoa dịu tinh thần, điều hòa tâm trí, xua tan sự ủ rũ, mệt mỏi, đánh thức suy nghĩ và ngăn ngừa buồn ngủ, làm cơ thể nhẹ nhàng, sảng khoái và cải thiện khả năng nhận thức”. Trà Kinh đã đóng một vài trò quan trọng trong việc truyền tải kiến thức, phong tục và tập quán về trà đến nhiều người hơn. Trà, một loại đồ uống vượt thời gian và văn hóa và ngày càng được yêu thích, mang đến sự thoải mái, thư thái cho người thưởng thức.

Với lịch sử lâu đời của mình, trà có rất nhiều loại khác nhau: trà xanh, trà đen, trà ô long hay các dòng trà Anh Quốc nổi tiếng luôn làm xiêu lòng những tín đồ yêu trà. Không chỉ để thưởng thức hằng ngày, trà còn là món quà tặng tuyệt vời, phù hợp với mọi hoàn cảnh. Vừa mang đậm giá trị truyền thống vừa tốt cho sức khỏe, trà chính là món quà tặng Tết, quà tặng doanh nghiệp tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *