Hướng Dẫn Đọc Nhãn Backstamp Gốm Sứ Wedgwood

Backstamp hay còn gọi là triện, được in bên dưới mỗi sản phẩm gốm sứ là dấu hiệu giúp người sưu tập có thể thu thập thông tin về thương hiệu, giai đoạn sản xuất , series sản phẩm, nơi sản xuất của sản phẩm gốm sứ đó. Trong bài viết ngày hôm nay, cùng World Finest Foods khám phá cách đọc backstamps của gốm sứ Wedgwood.

Backstamps là gì?

Backstamp là con dấu được sử dụng để thể hiện nguồn gốc, xuất xứ của một sản phẩm gốm sứ Anh. Các con dấu này thường bao gồm tên thương hiệu, chữ số, các ký hiệu La Mã và đôi khi là quốc gia sản xuất, được khắc vào đáy gốm, một số được đóng dấu, trong khi những dấu khác được sơn lên bề mặt sản phẩm gốm.

Mỗi thương hiệu gốm sứ Anh sẽ có cách thể hiện backstamsp khác nhau, như hãng Meisen sử dụng thanh kiếm chéo, chứ L kép của Sevres hay dấu mỏ neo của Chelsea.

Điểm đặc biệt trong backstamps của Wedgwood

Không sử dụng các hình ảnh dễ dàng giả mạo như Sevres, Meisen và Chelsea, nhà sáng lập thương hiệu Wedgwood Josiah Wedgwood đã lựa chọn chính tên của mình để đánh dấu các sản phẩm gốm sứ Wedgwood từ năm 1781.

Trải qua hơn 265 năm hình thành và phát triển, trải qua nhiều thỏa thuận hợp tác, chuyển địa điểm sản xuất đặc biệt từ khi luật thương mại mới được thực thi, backstamps của Wedgwood đã có nhiều lần được cải thiện và thay đổi.

Backstamps là cơ sở giúp người chơi gốm sứ Wedgwood xác nhận thông tin về món đồ mình đang sở hữu.

Backstamps của Wedgwood qua từng thời kỳ

 • 1759-1769 (Ảnh 1)
 • Từ năm 1759 đến năm 1769. Josiah Wedgwood bắt đầu đánh dấu gốm sứ Wedgwood bằng cách sử dụng các máy in di động . Các backstamps trước đó được in bằng cách in rời từng chữ cái và ghép lại, dẫn đến bố cục không đồng đều hoặc rất khó đọc. Khi kỹ thuật in được cải thiện, dòng chữ “WEDGWOOD” trên backstamps có dạng uốn cong.

  Hướng Dẫn Đọc Nhãn Backstamp Gốm Sứ Wedgwood

  Hình ảnh Backstamp Wedgwood 1759-1795( Ảnh 1 )

  Josiah và anh họ ông, Thomas Wedgwood đã hợp tác với nhau vào năm 1769 để sản xuất một bộ sưu tập đồ gốm. Backstamps của Wedgwood trong thời kỳ này gồm 2 dòng chữ “WEDGWOOD” và “Wedgwood” in thẳng thắn dưới đáy mỗi sản phẩm gốm sứ.

 • 1769-1781 (Ảnh 1)
 • Năm 1769, Josiah Wedgwood bắt tay cùng người bạn mang tên Thomas Bentley để sản xuất đồ gốm. Những mẫu gốm sứ Wedgwood được sản xuất trong thời kỳ này sẽ sở hữu backstamps có chứa một trong ba dấu tròn hiển thị trong hình ảnh.

  Các dấu backstamps được khắc hoặc được in dưới đáy các sản phẩm, với các phiên bản in là phiên bản hiếm và quý nhất.

  Một mẫu backstamps cực kỳ hiếm, hiển thị dòng chữ “Wedgwood & Bentley” được sử dụng trên đồ gốm Wedgwood sản xuất từ ​​năm 1769 đến năm 1780.

  Những ký tự có thể được thấy trên đồ trang trí như con dấu, tem, mặt dây chuyền nhỏ của Wedgwood.

 • 1781 (Ảnh 1)
 • Backstamps của Wedgwood sau sự qua đời của Thomas Bentley vào năm 1781. Mẫu backstamps này được áp dụng cho toàn bộ các sản phẩm gốm sứ Wedgwood, bao gồm cả đồ sứ trang trí và đồ sứ gia dụng. Trên backstamps thời kỳ này sẽ hiển thị dòng chữ “Wedgwood” có thể in hoa, in thường hoặc cả in hoa và in thường.

 • 1790 (Ảnh 1)
 • Một mẫu backstamps rất hiếm được Wedgwood sử dụng trong khoảng những năm 1790. Đây cũng là mẫu backstamps cuối cùng được Josiah Wedgwood sử dụng trước khi ông qua đời vào năm 1795.

 • 1805 (Ảnh 2)
 • Trong những năm 1805, backstamps của Wedgwood hiển thị dòng chữ “JOSIAH WEDGWOOD” được in hoa, xuống dòng “Feb, 2nd 1805”. Đây có thể là dấu hiệu cho sự thay đổi trong chuyển giao điều hành của thương hiệu Wedgwood hoặc bắt đầu một quan hệ đối tác mới. Ngày 2 tháng 2 năm 1805 có thể đánh dấu ngày thiết kế này được sử dụng lần đầu tiên.

  Hướng Dẫn Đọc Nhãn Backstamp Gốm Sứ Wedgwood

  Hình ảnh Backstamp Wedgwood 1800-1900( Ảnh 2 )

 • 1812 (Ảnh 2)
 • Được in bằng một trong 3 màu đỏ, xanh lam hoặc vàng, mẫu backstamps in hoa dòng chữ “WEDGWOOD” này được tìm thấy ở dưới đáy các sản phẩm được sản xuất từ năm 1812 đến năm 1828.

  Những dấu triện hiển thị dòng chữ “Wedgwood Etruria” hoặc “WEDGWOOD ETRURIA” có thể được tìm thấy trên các sản phẩm gốm sứ Wedgwood chất lượng cao được sản xuất trong đầu những năm 1840.

 • 1878 (Ảnh 2)
 • Các thiết kế backstamps đầu năm 1878 của Wedgwood không bao gồm ba ngôi sao nằm bên dưới chiếc bình. Sau năm 1900, ba ngôi sao đã được đưa vào thiết kế với nhiều màu sắc khác nhau bao gồm đỏ, xanh và vàng.

 • 1891 (Ảnh 2)
 • Quy định hải quan mới của Hoa Kỳ ban hành vào năm 1891 vẫn công nhận tất cả các mẫu backstamps trước đó của Wedgwood với điều kiện backstamps phải bổ sung thêm dòng chữ “England” hoặc “Made in England” để chứng thực nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm.

 • 1940 – 1959 (Ảnh 3)
 • Dấu tròn Wedgwood hiển thị đủ thông tin tên hãng “WEDGWOOD”, địa điểm nhà máy sản xuất tại “BARLASTON” và chứng thực nguồn gốc xuất xứ “MADE IN ENGLAND” này là backstamps của Wedgwood từ năm 1940-1959.

  Hướng Dẫn Đọc Nhãn Backstamp Gốm Sứ Wedgwood

  Hình ảnh Backstamp Wedgwood 1900-1962( Ảnh 3 )

 • 1960 – 1997 (Ảnh 3)
 • Từ năm 1960, Wedgwood sử dụng mẫu backstamps in bằng máy, trên backstamps hiển thị dòng chữ WEDGWOOD, chất liệu sứ xương “Bone China” và chỉ dẫn “MADE IN ENGLAND”.

 • 1998 – Nay
 • Từ năm 1998 trở đi, các thiết kế backstamps của Wedgwood bao gồm một chữ W với hình ảnh bình Portland nằm ở vị trí trung tâm. Một số thiết kế có thể sẽ vẫn hiển thị dòng chữ ‘BONE CHINA”, “ENGLAND 1759” hoặc thậm chí tên bộ sưu tập trên mỗi backstamps.

  Hướng Dẫn Đọc Nhãn Backstamp Gốm Sứ Wedgwood

  Hình ảnh Backstamp Wedgwood 1998-Nay

  Hệ thống Dấu ấn biểu thị năm sản xuất của gốm sứ Wedgwood

  Dấu ấn tiêu chuẩn ‘WEDGWOOD’ xuất hiện trên mỗi sản phẩm gốm sứ Wedgwood sẽ bao gồm ba chữ cái. Trong ba chữ cái này, chữ cái thứ ba được liên kết với một năm theo bảng dưới đây.

  Hướng Dẫn Đọc Nhãn Backstamp Gốm Sứ Wedgwood

  Hệ thống Dấu ấn biểu thị năm sản xuất của gốm sứ Wedgwood

  Những chữ cái này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1860 và bắt đầu bằng chữ O. Sau năm 1891, dòng chữ ‘ENGLAND’ đã được thêm vào backstamps của gốm sứ Wedgwood. Từ năm 1898, các chữ cái ‘A’ đến ‘I’ đã được sử dụng lại, tuy nhiên rất dễ phân biệt thời gian sản xuất của những mẫu Wedgwood được sản xuất sau năm 1898 vì chúng đều đi kèm dòng chữ ENGLAND và dòng chữ WEDGWOOD.

  Backstamps là khái niệm có phần mới mẻ và xa lạ nhưng lại là công cụ hữu hiệu giúp người chơi gốm sứ Anh định giá chất lượng mỗi món đồ gốm sứ mình sở hữu, từ đó thêm yêu và trân trọng gốm sứ hơn.

  Với cương vị là đơn vị nhập khẩu phân phối độc quyền các sản phẩm gốm sứ Anh Wedgwood tại Việt Nam, World Finest Foods tự hào mang đến cho các khách hàng yêu gốm sứ Anh các thông tin bổ ích, thú vị nhất về gốm sứ Wedgwood cũng như là địa chỉ tin cậy để quý khách sở hữu các sản phẩm bộ bàn ăn, bộ bàn trà sứ xương Wedgwood chất lượng nhất.

  Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo tại website: https://worldfinestfoods.vn/ hoặc liên hệ hotline: 0944368008 để được tư vấn thêm về sản phẩm gốm sứ Wedgwood của chúng tôi.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *