Hướng Dẫn Pha Trà Anh Nguyên Lá Theo Ý Kiến Chuyên Gia

Cách pha trà Anh quốc nguyên lá không hề khó khăn và cũng không hề phức tạp. Tuy nhiên, vẫn có những lưu ý để bạn pha được ấm trà thơm ngon và giữ được nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Thông qua bài viết dưới đây, World Finest Foods sẽ hướng dẫn bạn cách pha trà nguyên lá tươi ngon, chuẩn chuyên gia.

 

Trà nguyên lá là gì?

 

Trà nguyên lá là dòng trà được chế biến từ búp trà và không bị cắt vụn, với hương vị đầy đủ, đậm đà và phong phú hơn so với các dòng trà túi lọc. Bề mặt tiếp xúc của lá trà với nước sôi lớn hơn trà túi lọc giúp trà nguyên lá có thể pha lại được từ 2-3 lần, tuy nhiên đòi hỏi kỹ thuật và thời gian pha chế phức tạp hơn.

Trà nguyên lá là gì?

Ưu điểm của trà túi lọc

 

Chất lượng 

 

So với các dòng trà  túi lọc được đóng gói trong túi và thường là sản phẩm của quá trình pha chế nhiều loại trà khác nhau, trà nguyên lá được sản xuất bằng cách sử dụng toàn bộ hoặc một phần lá trà chưa qua trộn lẫn. 

 

Hương vị

 

Trà nguyên lá, trái ngược lại với trà túi lọc là dòng trà giữ được phần lớn hương vị nguyên bản của cây trà mà nó được thu hoạch. Trong khi trà túi lọc thường chỉ ngon khi thưởng thức ở lần uống đầu tiên, trà nguyên lá qua vài lần nước vẫn giữ được trọn vẹn hương vị và mùi thơm ban đầu.

 

Kiểm soát tốt hơn

 

Pha chế trà nguyên lá cho phép bạn kiểm soát tỷ lệ trà với nước theo đúng sở thích của bạn, trong khi trà túi lọc thường được khuyến nghị pha theo lượng nước được xác định trước. Ví dụ, một số loại trà như trà Oolong nguyên lá thường yêu cầu lượng nước pha trà cao hơn các loại trà khác – một điều rất khó kiểm soát nếu bạn lựa chọn trà Oolong túi lọc.

 

Giải pháp tiết kiệm

 

Trà nguyên lá thường được đóng gói theo trọng lượng trong khi trà túi lọc thường được đóng gói riêng lẻ và bán theo số lượng, có nghĩa là trà túi lọc tạo ra nhiều chất thải hơn.

 

Dụng cụ pha trà nguyên lá

 

Phương pháp pha trà nguyên lá tùy thuộc vào loại máy pha hoặc bộ lọc mà bạn sử dụng. Dưới đây là một số cách pha trà nguyên lá chuẩn ý kiến chuyên gia do World Finest Foods tổng hợp.

 

Sử dụng máy ép kiểu Pháp (French Press)

 

Nghe có vẻ bất ngờ, nhưng những chiếc máy ép kiểu Pháp vốn được dùng để pha cà phê cũng có thể được sử dụng để pha trà nguyên lá. Để tránh hương vị cà phê làm ảnh hưởng đến hương vị trà, hãy đảm bảo rằng bạn đã vệ sinh kỹ máy ép trước khi sử dụng, sau đó bỏ lá trà vào máy ép, đổ nước sôi lên, đẩy lưới kim loại xuống để trà ngấm và đầy đủ hương vị.

Sử dụng máy ép kiểu Pháp (French Press)

Sử dụng cầu lọc trà (Tea Ball)

 

Cầu lọc trà là dụng cụ truyền nhiệt và giữ lá trà trong một quả cầu kim loại được đục lỗ. Để sử dụng cầu lọc trà, đồ lượng trà bạn muốn vào cầu lọc, đổ nước sôi, đậy nắp ấm và lấy cầu lọc ra khi trà đã sẵn sàng để thưởng thức. 

Sử dụng cầu lọc trà (Tea Ball)

Sử dụng ấm trà 

 

Nhiều ấm trà Anh quốc cổ điển được tích hợp sẵn bộ lọc trà rất thích hợp để pha chế các dòng trà nguyên lá. Bạn chỉ cần bỏ lượng trà mong muốn vào ấm, thêm nước nóng, hãm trong vài phút rồi rót trà vào tách. Lưu ý, hãy bổ sung nước vào ấm thường xuyên, nếu không trà sẽ cô đặc lại và có vị hơi đắng.

 

Hướng dẫn pha trà nguyên lá

 

Bước 1: Chuẩn bị nước pha trà

 

Để trà có vị ngon nhất, hãy luôn đổ đầy nước lọc mới vào ấm. Nước bị thiu hoặc nước đun lại không phải là lý tưởng.

 

Bước 2: Xác định nhiệt độ

 

Nhiệt độ nước đóng một vai trò quan trọng khi pha trà nguyên lá vì hương vị trà tiết ra sẽ khác nhau tại một số nhiệt độ nhất định. Nếu nước quá nóng, bạn có nguy cơ tạo ra một tách trà đắng chát. Nếu nước quá lạnh, hương vị trà sẽ nhạt nhòa, không hấp dẫn.

 

Bước 3: Làm ấm tách và ấm trà trước khi pha

 

Làm ấm tách hoặc ấm trà Anh quốc trước khi pha trà sẽ giúp duy trì nhiệt độ nước ở mức độ mong muốn. Để làm ấm một tách hoặc ấm trà trước khi hãm trà, bạn chỉ cần đổ thêm nước nóng.

Làm ấm tách và ấm trà trước khi pha

Bước 4: Cân nhắc tỉ lệ nước và trà

 

Trước khi cân nhắc tỉ lệ nước và trà, hãy nghe theo chỉ dẫn đi kèm của nhà sản xuất về lượng trà vừa đủ cho mỗi tách. Nguyên tắc chung để pha trà Anh quốc là khoảng 1 thìa cà phê trà với 8 ounce, tương đương 250ml. Một số dòng trà nguyên lá có lá lớn có thể cần 1,5-2 thìa cà phê cho mỗi 250ml. Nếu bạn dùng quá nhiều lá trà với lượng nước ít, vị trà sẽ rất đậm đặc và rất chát. 

 

Bước 5: Đậy nắp khi rót trà

 

Đây là một bước đơn giản mà đôi khi có thể bị bỏ qua khi pha trà nguyên lá.  Tương tự như hâm nóng ấm trà hoặc cốc, đậy nắp ấm trà trong quá trình hãm trà sẽ giúp duy trì nhiệt độ nước trà ở mức cần thiết. Ngoài ra, đối với một số loại trà có hương thơm hoặc trà pha trộn, bao gồm cả thảo mộc, cần phải có nắp đậy để duy trì hương vị của tách trà.

 

Bước 6: Chú ý thời gian 

 

Tương tự như nhiệt độ nước, khoảng thời gian bạn ủ trà nguyên lá sẽ khác nhau. Nếu bạn ngâm một loại trà nguyên lá nào đó quá lâu, hương vị trà sẽ có vị đắng. Nguyên nhân do nước quá nóng sẽ giải phóng tannin – hợp chất hóa học làm thay đổi hương vị của trà.

 

Bước 7: Vớt lá trà và thưởng thức

 

Hầu hết các loại trà nguyên lá chất lượng cao có thể được “tái sử dụng”. Vì vậy, khi bạn lấy lá trà ra khỏi cầu lọc, đừng vội đổ bã trà đi ngay. Thay vào đó, hãy đặt bã trà sang một bên để hãm trà cho lần sau. Bạn có thể thưởng thức trà nguyên lá theo bất cứ cách nào mà bạn muốn, đơn giản với sữa hoặc đường.

 

Mua trà Anh ở đâu? Địa chỉ mua tách trà Anh quốc uy tín

 

Địa chỉ mua trà Anh Quốc Whittard nhập khẩu chính hãng tại Việt Nam: Thương hiệu trà Anh Quốc cao cấp đã có mặt tại các cửa hàng trên toàn quốc của WINECELLAR.vn.

 

Tp. Hà Nội:

78 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy: 02435379777

88 Đào Tấn, Ba Đình: 02432262599

246 Hoàng Ngân, Cầu Giấy: 02439037888

43 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm: 02432047097

Tp Đà Nẵng:

172 Nguyễn Văn Linh, Thanh Khê: 02363996588

Tp Hồ Chí Minh:

188 Nguyễn Văn Thủ, Quận 1: 02838237197

253 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3: 02838435368

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *