Hướng Dẫn Phân Biệt Gốm Sứ Anh Và Gốm Sứ Việt Nam Theo Ý Kiến Của Chuyên Gia

Bạn là người chơi gốm sứ Anh, gốm sứ Việt Nam hay cả hai? Bạn muốn tìm hiểu về nghệ thuật gốm sứ của hai nước nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Hướng dẫn phân biệt gốm sứ Anh và gốm sứ Việt Nam từ World Finest Foods chính xác là những gì bạn đang tìm kiếm.

Gốm sứ Việt Nam và một số loại hình gốm sứ điển hình

Sơ lược về gốm sứ Việt Nam

Ở Việt Nam, đồ gốm thô cổ được tìm thấy có niên đại cách đây khoảng 6.000 năm với những món đồ bằng đất sét trộn bột vỏ sò không tráng men, sử dụng khuôn bằng giỏ đan, màu nâu đậm hay nâu nhạt là những món đồ gốm đầu tiên.

Quá trình đô hộ của Trung Hoa trong những năm 1600 đã ảnh hưởng không nhỏ đến kỹ thuật sản xuất và phong cách gốm sứ của Việt Nam.

Sau khi thoát khỏi sự đô hộ, gốm sứ cả hai miền Bắc và miền Nam Việt Nam đã phát triển những sản phẩm gốm sứ mang sắc thái dân tộc rõ nét, điển hình với sự hình thành làng gốm Bát Tràng (Hà Nội) với các sản phẩm gốm men ngọc, men rạn, gốm hoa lam… hay gốm sành tráng men màu thuộc dòng gốm Cây mai cùng nhiều sản phẩm sành xương xốp tráng men màu xanh đồng trổ hoa văn, tráng men trắng sáng với màu sắc trang trí rực rỡ, tươi sáng kế thừa từ tinh hoa của gốm Limoges (Pháp) ở Sài Gòn.

Một số loại gốm sứ Việt Nam điển hình

 • Gốm sứ Chu Đậu
 • Gốm sứ Chu Đậu là thương hiệu của làng nghề gốm sứ Chu Đậu, Hải Dương. Đồ gốm Chu Đậu được ghi nhận đã xuất hiện cách đây khoảng 550 năm với cuối thế kỷ 14, đầu thế kỷ 15 là thời kỳ nở rộ với sự ra đời của loạt men và hoa văn trang trí đa dạng.

  Nổi tiếng nhất trong dòng gốm Chu Đậu là các sản phẩm men trắng, men lam với họa tiết mô phỏng đời sống làng quê Việt Nam thanh bình, giàu tính dân tộc như cỏ cây, hoa lá, chim muông…, biến gốm Chu Đậu trở thành một trong những dòng gốm sứ Việt Nam độc đáo, khó bị trộn lẫn với các thương hiệu gốm sứ khác.

 • Gốm sứ Bát Tràng
 • Làng gốm sứ Bát Tràng còn được gọi là làng gốm Bát Tràng nằm tại tả ngạn sông Hồng, nay là xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

  Theo nhiều tài liệu ghi chép, làng gốm Bát Tràng đã được hình thành vào khoảng thế kỷ 14 – 15 với thế kỷ 15 là giai đoạn phát triển hưng thịnh khi được triều đình lựa chọn là nơi cung cấp đồ cống phẩm cho nhà Minh và tiếp tục nở rộ ở thế kỷ 16 với các thiết kế cao cấp nhằm phục vụ cho nhu cầu của quý tộc và mục đích tín ngưỡng của người dân Việt Nam ở thời điểm đó.

  Hướng Dẫn Phân Biệt Gốm Sứ Anh Và Gốm Sứ Việt Nam Theo Ý Kiến Của Chuyên Gia

  Bộ ấm trà gốm sứ Bát Tràng phong cách thuần Việt

  So với gốm sứ Chu Đậu, gốm sứ Bát Tràng gây ấn tượng với mẫu mã đa dạng, diện mạo tinh tế đến từ kỹ thuật chế tác kiểu khắc chìm, tô men nâu, men lam, men rạn… tinh tế với các họa tiết quen thuộc từ cảnh đồng quê, cây đa giếng nước sân đình, cảnh sinh hoạt, các sự tích, tích cổ,… đã gắn với Việt Nam từ lâu đời.

  Gốm sứ Anh và một số thương hiệu gốm sứ tiêu biểu

  Sơ lược về gốm sứ Anh quốc

  Trước thế kỷ 18, gốm sứ Anh thực chất là những sản phẩm gốm sứ Trung Quốc được vận chuyển qua tàu vượt biển và con đường Tơ lụa vào Anh. Gốm sứ Anh tại thời điểm này cũng được coi là sản phẩm dành cho tầng lớp quý tộc và Hoàng gia Anh vì sở hữu giá thành đắt đỏ.

  Sự nở rộ của hình thức Trà chiều (Afternoon Tea) vào thế kỷ 18 có tác động không nhỏ đến ngành công nghiệp gốm sứ Anh, thúc đẩy những thợ gốm tại Anh và các thương hiệu gốm sứ Anh phải nhanh chóng và không ngừng nghiên cứu công thức chế tạo các sản phẩm ấm trà, tách trà Anh… để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng tại Anh.

  Bắt đầu từ những bộ sứ với chất men kém tinh chế hơn gốm sứ Trung Hoa do nhà giả kim người Đức Bertger phát minh vào năm 1708 cho đến sự ra đời của sứ xương do Thomas Frye sáng chế vào năm 1748, gốm sứ Anh đã không ngừng phát triển cả về chất liệu lẫn kiểu dáng, thiết kế.

  Về phong cách, vì người Anh chú trọng sự thanh lịch, các thiết kế gốm sứ Anh quốc cũng hướng đến các họa tiết thiên nhiên, hoa lá… với màu sắc nhã nhặn, tinh tế.

  Một số thương hiệu gốm sứ Anh nổi tiếng

 • Wedgwood
 • Thương hiệu gốm sứ Anh quốc Wedgwood được thành lập vào năm 1759 bởi Wedgwood – người được tôn vinh là “ Cha đẻ của ngành gốm sứ Anh”. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm gốm sứ ở Burslem, Staffordshire, Anh, cùng với tài năng thiên bẩm và tình yêu dành cho men sứ, Josiah Wedgwood đã bắt đầu sự nghiệp gốm sứ đầy huy hoàng của mình bằng cách xin đi học việc ở một xưởng gốm nhỏ khác trong thị trấn.

  Hướng Dẫn Phân Biệt Gốm Sứ Anh Và Gốm Sứ Việt Nam Theo Ý Kiến Của Chuyên Gia

  Bộ ấm trà chiều Anh quốc Wedgwood Intaglio

  Xem thêm: Bộ ấm trà Anh Wedgwood Intaglio

  Với châm ngôn nổi tiếng: “This will not do for Wedgwood”, Josiah Wedgwood nổi tiếng là người nghiêm khắc và tỉ mỉ đến từng chi tiết trong thiết kế.

  Với các nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc nghiên cứu và chế tạo nên chất liệu gốm sứ bí mật, Josiah Wedgwood ghi dấu ấn mạnh mẽ với các bộ sưu tập Jasper, black Basalt và đặc biệt không thể không kể đến Queen’s Ware – bộ sưu tập đồ sứ màu kem giúp Josiah Wedgwood dành trọn được sự tín nhiệm của Nữ hoàng Anh Charlotte cùng danh hiệu Queen To Her Majesty (Thợ gốm Nữ hoàng) danh tiếng.

  Tinh xảo và được nhiều người gốm sứ Anh tôn sùng, các sản phẩm gốm sứ Wedgwood là lựa chọn của Hoàng gia, các nguyên thủ quốc gia và các địa điểm sang trọng bậc nhất trên thế giới như tòa thánh Vatican, điện Kremlin và Nhà Trắng.

 • Royal Albert
 • Được chính thức thành lập vào năm 1904, nhưng câu chuyện về Royal Albert đã bắt đầu từ năm 1896 khi Thomas Wild mở một tiệm gốm gia đình tại Longton – một trong sáu thị trấn thuộc Stoke-on-Trent – Mái nhà gốm sứ của thế giới. Trải qua hơn 118 năm hình thành và phát triển, các sản phẩm gốm sứ Royal Albert vẫn được yêu mến nhờ phong cách sang trọng, lãng mạn nhưng không kém phần mềm mại trong từng thiết kế.

  Hướng Dẫn Phân Biệt Gốm Sứ Anh Và Gốm Sứ Việt Nam Theo Ý Kiến Của Chuyên Gia

  Bộ sưu tập gốm sứ Anh quốc Royal Albert sang trọng trên bàn tiệc trà chiều

  Tham khảo các BST gốm sứ Royal Albert

  Khu vườn đồng quê nước Anh với hoa Hồng, hoa Mẫu đơn… là biểu tượng xuyên suốt trong các sản phẩm gốm sứ Royal Albert, biến đây trở thành thương hiệu gốm sứ đại diện cho vẻ đẹp tinh tế và sang trọng của gốm sứ Anh quốc cũng như vinh dự nhận được chứng quyền Royal Warrant danh giá như gốm sứ Wedgwood.

  Phân biệt gốm sứ Anh và gốm sứ Việt Nam theo ý kiến của chuyên gia

 • Họa tiết và Màu sắc
 • Gốm sứ Anh được chế tác thủ công bằng tay bởi những thợ gốm người Anh giỏi nhất từ đó giúp tôn vẻ đẹp tinh xảo của từng chi tiết. So với nhiều sản phẩm gốm sứ Việt Nam được hoàn thiện bằng cách dán decal và hấp qua lửa để mực in sâu vào men, từ đó sở hữu các nét vẽ giống nhau và đều nhau, các sản phẩm gốm sứ Anh là sản phẩm của quá trình thợ thủ công trực tiếp vẽ lên gốm bằng tay, với đặc thù các sản phẩm không đồng nhất về hoa văn, đường nét.

  So với gốm sứ Việt Nam, gốm sứ Anh vẽ tay thường có chiều sâu, đường nét uốn lượn, đậm nhạt tựa bức tranh cầu kỳ nếu được họa bởi những người thợ gốm lành nghề nhất. Ví dụ như thương hiệu gốm sứ Wedgwood, mỗi sản phẩm phải trải qua tổng cộng 7 bước với 4 họa sĩ vẽ liên tục trong 36 tiếng mới có thể hoàn thiện và đến được tay người tiêu dùng.

  Hướng Dẫn Phân Biệt Gốm Sứ Anh Và Gốm Sứ Việt Nam Theo Ý Kiến Của Chuyên Gia

  Bộ ấm trà Anh quốc Wedgwood Cuckoo mạ vàng sang chảnh

  Xem thêm: Bộ ấm trà chiều Anh quốc Wedgwood Cuckoo

  Về họa tiết, gốm sứ Anh và gốm sứ Việt cũng sở hữu những khác biệt nhất định. Trong khi gốm sứ Anh thiên về các họa tiết thiên nhiên như dây leo mềm mại, hệ thống các loài hoa như hoa Hồng, hoa Mẫu đơn, hoa Anh thảo, Lavender… điểm tô bằng các màu sắc rực rỡ nhưng không đánh mất vẻ mềm mại, thanh lịch, họa tiết trên gốm sứ Việt Nam thiên về cây cỏ, hoa lá, chim muông… truyền thống được cách điệu như hoa cúc dây, hoa đào, cây trúc….với màu sắc có phần nhã nhặn, mộc mạc và bình dị hơn.

 • Chất liệu
 • Giống như Đức, Pháp, Ý và một số quốc gia châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản… người Việt Nam thường ưa chuộng sử dụng các sản phẩm đồ sứ cứng, trong khi đồ sứ xương lại là sản phẩm phổ biến nhất ở Anh và Hoa Kỳ.

  Đó cũng là lý do bạn có thể căn cứ vào chất liệu của gốm sứ để phân biệt gốm sứ Anh và gốm sứ Việt Nam. Dù trong thời điểm hiện tại, có ngày càng nhiều thương hiệu gốm sứ Việt lựa chọn chất liệu sứ xương để sản xuất nên các sản phẩm gốm sứ của mình, chất liệu vẫn là tiêu chí quan trọng giúp bạn tìm ra các sản phẩm gốm sứ ưng ý nhất.

  Hướng Dẫn Phân Biệt Gốm Sứ Anh Và Gốm Sứ Việt Nam Theo Ý Kiến Của Chuyên Gia

  Bộ bàn ăn gốm sứ xương Anh quốc Wedgwood Gio với họa tiết quả trám cầu kì

  Xem thêm: Bộ bàn ăn sứ xương Anh quốc Wedgwood Gio

  Vì là chất liệu hạng sang với giá thành cao, các sản phẩm gốm sứ xương Anh quốc thường mịn, nhẵn, mỏng, nhẹ, có màu trắng sữa đặc trưng, độ trắng không thấp quá 80%, độ trong suốt cao, do đó có độ thấu quang cao cùng độ bền đáng kinh ngạc.

  Địa chỉ mua gốm sứ Anh uy tín

  Dù là người say mê gốm sứ Anh hay gốm sứ Việt Nam, có một điều bạn không thể phủ nhận đó là gốm sứ là món đồ trang trí ẩn chứa trong nó nhiều câu chuyện hay ho và thú vị mà càng tìm hiểu bạn sẽ càng thấy yêu thích và say mê hơn.

  Với cương vị là đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm gốm sứ Anh cao cấp từ 2 thương hiệu gốm sứ Wedgwood và Royal Albert tại Việt Nam, World Finest Foods tự hào giới thiệu đến các khách hàng yêu gốm sứ các sản phẩm gốm sứ sang trọng, đẹp mắt cùng các thông tin bổ ích nhất về sản phẩm.

  Truy cập website: worldfinestfoods.vn hoặc liên hệ hotline: 0944368008 để được hỗ trợ tư vấn và mua hàng một cách nhanh chóng nhất.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *