Khác Biệt Cơ Bản Giữa Trà Đen Và Trà Xanh

Trà đen và trà xanh là hai loại trà phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, lựa chọn làm thức uống hàng ngày. Thế nhưng không phải ai cũng biết sự khác biệt cơ bản giữa trà đen và trà xanh cũng như công dụng của từng loại đối với sức khỏe. Bài viết này sẽ chỉ ra 3 điểm khác biệt cơ bản giữa trà đen và trà xanh.

 

1. Quá trình chế biến

 

Về cơ bản, cả hai loại trà đen và trà xanh đều có nguồn gốc từ cây Camellia Sinensis (cây trà). Thông qua quá trình chế biến, cụ thể là quá trình oxy hóa, người ta phân ra các loại trà chính: trà xanh, trà trắng, trà đen và trà ô long.

 

Xem thêm: Làm thế nào để phân biệt các loại trà?

 

Trà xanh được làm từ lá trà chế biến bằng cách sao trà trong chảo nóng, sau đó trải qua quá trình làm nguội nhanh. Vì thế, trà không không bị oxy hóa, giữ lại được trạng thái màu sắc xanh của trà.

 

Trà đen thì lại khác, cũng được làm từ lá trà giống như trà xanh nhưng lại được ủ men oxy hóa. Khi trà bị oxy hóa thì các enzym có trong lá trà sẽ bị tối màu đi. Do trong quá trình oxy hóa đã chuyển đổi các chất Polyphenol trong trà (catechin) thành các hợp chất oxidase, đáng chú ý nhất là còn tạo ra chất theaflavin và thearubigins. Theaflavins làm cho hương vị trà khi pha có vị mạnh hơn.

 

Như vậy, cách đơn giản nhất để nhận biết sự khác biệt giữa trà đen và trà xanh: trà đen được oxy hóa hoàn toàn còn trà xanh không trải qua quá trình oxy hóa. Cũng từ kỹ thuật xử lý này, trà xanh có sắc trong xanh, trà đen mang màu nâu gỗ thâm trầm. Trà đen hậu vị chát đậm, khi uống chất trà từ từ thấm vào cơ thể. Trà xanh lại mang vị chát dịu, tươi mới, nhẹ nhàng đánh thức các giác quan, tạo tâm trạng sảng khoái.

Quá trình chế biến

2. Hàm lượng caffeine trong trà đen và trà xanh

 

Xét về nồng độ caffeine thì trà xanh có ít hơn trà đen. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Hàm lượng caffeine trong trà phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như về giống cây trồng, phương pháp sản xuất cũng như phương pháp ngâm. Hàm lượng caffeine của trà xanh thường từ 24-40mg ở mỗi ly trong khi hàm lượng này ở trong một ly trà đen lại có độ dao động lớn hơn khoảng 14-61mg.

 

Nếu như trà đen là loại trà rất tốt cho việc chống lão hóa thì trà xanh lại có thành phần L-thianine giúp tăng hoạt tính của chất truyền thần kinh ức chế GABA – nguyên nhân gây ra lo lắng.

Hàm lượng caffeine trong trà đen và trà xanh

3. Khác nhau về mức độ của các hợp chất và công dụng

 

Cả trà đen và trà xanh đều có cùng loại của các hợp chất Phenolic nhưng thành phần của các hợp chất này trong trà đen và trà xanh lại khác nhau đáng kể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh do không trải qua quá trình oxy hóa do vậy mà có chứa thành phần Catechin cao hơn trà đen. Đây là chất được theanin biến đổi thành trong lá trà xanh tươi và khi chế biến thành trà xanh khô thì theanin cũng biến thành catechin có tác dụng chống lại hoạt động của các gốc tự do. Các gốc tự do này vốn là những tác nhân gây nên các tổn thương ở màng tế bào của cơ thể, và nó cũng là tiền đề đưa đến nhiều bệnh mãn tính, hoặc làm tăng các nguy cơ bệnh ác tính.

 

Không chỉ vậy Polyphenols (một hợp chất của phenolic): tạo nên vị chát khi uống trà, có tác dụng ức chế sự hình thành các gốc tự do. Thông qua tác dụng này, trà xanh ngăn chặn sự phát triển các loại u, bướu (bướu lành hoặc bướu ác), hoặc chống các mỡ xấu bám vào thành mạch gây xơ vữa thành mạch.

 

Trong khi đó thì trà đen do được ủ men oxy hóa mà có những biến đổi về thành phần nhất định. Màu đen của trà là do quá trình chế biến, khi lên men gây oxy hóa các polyphenol của trà tươi. Trong giai đoạn phản ứng sinh hóa lúc trà lên men, đó là sự oxy hóa của catechin do polyphenol oxidase cho ra chất Theaflavin monogallate và Thearubugins, tùy thuộc vào các điều kiện mà nhà sản xuất mong muốn cho sản phẩm của mình mang các hương vị đặc biệt mà cho liều lượng thời gian, nhiệt độ và ánh sáng trong các giai đoạn lên men, nhưng nói chung các thành phần có trong trà đen sau chế biến như vừa nêu đều có tác dụng là ngăn chặn và ức chế hoạt động của các gốc tự do và chống nhiễm trùng.

Khác nhau về mức độ của các hợp chất và công dụng

Địa chỉ mua trà Anh Quốc Whittard nhập khẩu chính hãng tại Việt Nam: Thương hiệu trà Anh Quốc cao cấp đã có mặt tại các cửa hàng trên toàn quốc của World Fines Foods:

 

Tp. Hà Nội:

 

78 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy: 02435379777

 

88 Đào Tấn, Ba Đình: 02432262599

 

246 Hoàng Ngân, Cầu Giấy: 02439037888

 

43 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm: 02432047097

 

Tp Đà Nẵng:

 

172 Nguyễn Văn Linh, Thanh Khê: 02363996588

 

Tp Hồ Chí Minh:

 

188 Nguyễn Văn Thủ, Quận 1: 02838237197

 

253 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3: 02838435368

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *