Kiến thức tổng quan – Phân Biệt Các Loại Trà Cơ Bản

Mọi loại trà đều đến từ loài thực vật có tên khoa học là Camellia Assamica và Camellia Sinensis. Đây là một loại cây mọc bụi thường xanh, dù ở chủng Assamica hay Sinensis thì cả 2 đều mang lại 4 loại trà khác nhau tùy vào phương pháp chế biến. Quá trình chế biến thông thường sẽ trải qua 5 bước: Hái trà – Làm héo – Vò trà – Oxy hóa – Sấy khô (hút ẩm). Quá trình oxy hóa sẽ quyết định đến hương vị của trà.

Bạch Trà (Trà trắng)

Đây là loại trà ít qua chế biến nhất trong tất cả các loại trà. Bạch trà được làm từ những búp trà non. Sau khi hái, trà sẽ được hong khô ngoài trời hoặc sấy trực tiếp, không cần vò hay lên men. Búp trà luôn được đánh giá cao bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng, các loại vitamin, polyphenol cao, theanine cũng cao (theanine là chất giúp giảm lo lắng, cải thiện tâm trạng, tăng khả năng tập trung và thư giãn, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch).

Kiến thức tổng quan – Phân Biệt Các Loại Trà Cơ Bản

Trà trắng được yêu thích bởi giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe.

Trà xanh

Nụ và lá trà sau khi hái sẽ được làm héo, sau đó là vò. Sau khi vò, lá sẽ được sấy ngay lập tức để ngăn ngừa oxy hóa. Ở Trung Quốc, lá trà được làm nóng bằng cách rang hoặc sao. Ở Nhật Bản lá sẽ thường được hấp. Trà càng nhỏ, càng được vò chặt thì hương vị sẽ càng đậm đà hơn. Tùy vào nhiều yếu tố như thổ nhưỡng, khí hậu, thời điểm thu hoạch, cách chế biến mà hương vị của trà xanh sẽ khác nhau. Trà xanh Nhật Bản có vị thảo mộc hoặc hoa cỏ, trong khí đó trà xanh Trung Quốc lại thiên về hương vị cam quýt.

Kiến thức tổng quan – Phân Biệt Các Loại Trà Cơ Bản

Trà xanh chứa nhiều dược tố tốt và có tác dụng giảm cân.

Trà Ô Long

Loại trà này thường mang lại những hương vị phức tạp nhất. Lá trà được làm héo và vò, sau đó là oxy hóa một phần. Tùy vào mức độ oxy hóa mà màu của lá trà cũng như màu nước sẽ có sự biến chuyển màu sắc, từ xanh sang vàng, hổ phách, nâu đỏ. Các loại trà màu hổ phách thường mang đến hương trái cây hoặc socola. Trà Ô Long có rất nhiều tác dụng khác nhau như giảm cholesterol, tăng cường trao đổi chất, giảm xơ vữa động mạch và hỗ trợ giảm cân, chống béo phì.

Kiến thức tổng quan – Phân Biệt Các Loại Trà Cơ Bản

Trà Ô Long cũng được đánh giá là ngọt ngào hơn hẳn so với trà xanh, vị chát rất mềm mại.

Trà đen (Hồng trà)

Lá trà sẽ trải qua tất cả các công đoạn chế biến và bị oxy hóa hoàn toàn. Vì vậy, trà thường có màu đen, thơm nồng, nước pha ra có màu đỏ nâu và hương vị mạnh hơn các loại trà khác. Điều đặc biệt, nếu trà xanh chỉ giữ được hương vị trong một thời gian ngắn thì trà đen lại giữ được hương thơm trong nhiều năm. Cũng nhờ việc được oxy hóa hoàn toàn mà người ta thường cho thêm sữa vào trà, đặc biệt là ở Anh Quốc để làm tăng thêm hương vị mạnh mẽ của trà. Trà đen rất giàu chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol.

Có 5 loại trà phổ biến được phân loại theo phương pháp chế biến. Thực tế, cùng một giống trà nhưng chỉ cần trồng ở những nước khác nhau, điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết, điều kiện canh tác khác nhau cũng cho ra những sản phẩm trà có hương vị riêng, mang đến trải nghiệm khác biệt. Với hương vị độc đáo, những giá trị lịch sử lâu đời, trà không chỉ để thưởng thức hàng ngày mà còn là món quà tặng tuyệt vời. Đặc biệt, các dòng trà Anh Quốc được đóng gói với vẻ ngoài sang trọng chính là món quà tặng Tết, quà tặng doanh nghiệp hoàn hảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *