Trà là thức uống phổ biến và quen thuộc ở khắp nơi trên thế giới. Ở nhiều nơi trên thế giới, uống trà đã trở thành một nền văn hoá tinh thần không thể thiếu, là di sản để con người cùng tôn vinh và gìn giữ. Chẳng hạn như Anh Quốc, văn hoá trà chiều đã phát triển từ thế kỉ XIX và vẫn là một nét văn hoá thanh lịch và đầy trân quý.
Đối với người Việt, uống trà cũng là thói quen gắn liền với đời sống văn hoá, từ mâm cơm gia đình đến quán nước vỉa hè hay nhà hàng sang trọng. Rót trà mời khách cũng là tập tục không thể thiếu, nhâm nhi chén trà là khởi đầu cho những cuộc gặp gỡ hàn huyên của những người bạn tâm giao, của những bữa tiệc tiếp đón đối tác sang trọng.
Trong công việc, chắc hẳn không ít lần chúng ta được đối tác mời những chén trà thân tình ấy. Và sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta biết được mình đang được mời uống loại trà nào. Điều này chắc chắn sẽ khiến bạn ghi điểm trong mắt người đối diện. Vậy thì, phân biệt các loại trà có khó không? Hãy cùng World Finest Foods khám phá cách phân biệt các loại trà trong bài viết dưới đây nhé!
Có tất cả bao nhiêu loại trà?
Thật khó để có một con số cụ thể để trả lời cho câu hỏi trên. Theo thống kê mới nhất, có đến hơn 3000 loại lá cây được dùng làm đồ uống hàng ngày và đều được gọi chung là trà. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này, chúng ta chỉ đề cập đến giống cây Camellia Sinensis – giống cây tạo nên những sản phẩm trà quen thuộc mà thế giới hiện đang sử dụng.
Hiện nay, toàn thế giới có đến 40 nước trồng trà và mỗi năm cho ra tổng sản lượng khoảng 3 triệu tấn. Cùng một giống trà nhưng nếu được trồng ở những nước khác nhau lại cho ra sản phẩm với những phẩm chất riêng. Điều này rất dễ hiểu bởi sự khác biệt về các điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết, điều kiện canh tác là rất lớn.
Hơn thế nữa, chỉ tính riêng trà được chế biến từ cây Camellia Sinensis thì cũng có đã có hàng chục giống khác nhau. Mỗi năm lại có thêm nhiều thêm giống trà mới được các nhà khoa học tạo ra trong quá trình lai tạo. Từ một cây trà, người ta có thể làm ra nhiều loại trà khác nhau dựa trên quá trình oxy hoá lá trà (quá trình lên men), đó là chưa kể đến các kỹ thuật chế biến khác.
Vì vậy, để có thể phân biệt được các loại trà một cách dễ dàng nhất, chúng ta có thể dựa vào quá trình chế biến của trà để phân biệt 5 loại trà phổ biến trên thị trường.
Quy trình chế biến trà cơ bản
Về cơ bản, trà được chế biến thông qua quy trình phổ biến như sau:
1. Hái trà: thu hái búp, lá trà từ cây và đưa về khu vực sản xuất
2. Tách nước: làm khô lá trà (phơi nắng, phơi mát) để lá trà mềm ra
3. Làm dập: vò, nghiền hoặc quay lá trà
4. Oxy hoá: thay đổi thành phần hoá học của trà bằng cách thúc đẩy các enzym có trong trà tương tác với với oxy trong không khí. Bước này là bước quan trọng nhất tạo ra các hương vị đặc biệt của từng loại trà.
5. Sấy trà: dừng các phản ứng oxy hoá và làm khô trà rồi đóng gói.
Dựa trên bước số 4, chúng ta sẽ có mức độ oxy hoá của các loại trà. Đây chính là yếu tố cơ bản để phân loại các loại trà phổ biến trên thị thường. Hiện có tất cả 5 loại trà: trà xanh, trà đen, trà ô long, trà vàng và trà trắng. Hãy cùng phân biệt chi tiết từng loại nhé!
Trà xanh là loại trà không trải qua quá trình oxy hoá. Trà xanh có hình dáng khá đa dạng: lá dài nhọn, lá dẹp, lá xoắn…, màu sắc thường là màu xanh xám, xanh đen, xanh nhạt. Khi pha vào nước, trà xanh cho ra nước trà có màu xanh lục hoặc xanh vàng tươi sáng, vị chát nhẹ nhàng.
Trà Ô Long là loại trà được oxy hoá trong khoảng 20-80%. Màu lá trà hay màu nước trà sẽ phản ánh mức độ oxy hoá này. Màu trà ô long thường đa dạng từ xanh, vàng, hổ phách hay nâu đỏ. Trà ô long là loại trà hiện đang được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự đa dạng và hương vị. Trà có vị ngọt ngào hơn hẳn trà xanh, vị chát rất mềm mại. Hương trà cũng rất đa dạng khi có cả hương gỗ, hạt dẻ, hương hoa hoặc hương trái cây… rất hấp dẫn.
Trà đen, hay còn được gọi là hồng trà, là loại trà được oxy hoá hoàn toàn nên thành phẩm búp trà sau khi sấy sẽ có màu đen, thơm nồng, nước trà pha ra có màu đỏ nâu, vị mạnh và đậm đà hơn các loại trà khác. Trà đen có thể lưu giữ hương vị của nó trong suốt nhiều năm.
Trước đây, người Việt không thích uống trà đen vì chưa biết cách thưởng thức. Ngày nay, cùng với sự giao thoa văn hoá phương Đông và phương Tây, văn hoá trà chiều Anh Quốc đã du nhập vào Việt Nam và trà đen đang dần lấy lại ưu thế trong lĩnh vực ẩm thực.
Trà trắng có lẽ là khái niệm còn khá xa lạ với người Việt. Trà trắng là loại trà hoàn toàn được làm từ búp non của cây trà trồng nơi núi cao với nhiệt độ thấp. Sở dĩ gọi là trà trắng vì trên búp trà có phủ một lớp lông mao có màu trắng tinh khôi, trông rất đẹp mắt. Trà trắng có quy trình chế biến đơn giản nhất trong các loại trà. Búp trà sau khi được hái về sẽ làm héo và hong khô.
Trà trắng khi pha sẽ có màu vàng nhạt rất trong, vị trà và hương thơm đều rất tinh tế. Vì chỉ lấy búp trà để chế biến nên hàm lượng dược chất trong trà trắng rất cao. Bởi vậy, trà trắng được đánh giá là sản phẩm cao cấp và có giá thành tương đối cao so với các loại trà khác.
Trà vàng là loại trà được lên men rất nhẹ, mức oxy hoá chỉ khoảng 10-30%. Đặc điểm của trà vàng là lá trà sau khi sấy có màu vàng, nước trà có màu vàng trong, hương thơm thanh lịch, êm dịu và tươi mát. Rất nhiều người không biết nhầm tưởng trà vàng là trà xanh bị hỏng hoặc hết hạn. Hiện nay, trà vàng đang ngày càng trở nên hiếm và có giá đắt đỏ.
Như vậy là chỉ với vài điểm phân biệt dễ dàng, World Finest Foods hy vọng đã giúp bạn có những kiến thức cơ bản về 5 loại trà phổ biến trên thị trường hiện nay. Hãy cùng theo dõi thêm những bài viết về trà tiếp theo tại worldfinestfoods.vn để bổ sung những kiến thức hấp dẫn về nghệ thuật thưởng trà nhé!
World Finest Food tự hào là đối tác duy nhất nhập khẩu và phân phối độc quyền thương hiệu trà Whittard tại Việt Nam, cam kết mang đến quý khách hàng những sản phẩm trà Anh Quốc chất lượng, đẳng cấp nhất. Hãy cùng theo dõi các bài viết tiếp theo tại worldfinestfoods.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về các sản phẩm cao cấp từ những thương hiệu hàng đầu thế giới, được người tiêu dùng toàn cầu tin tưởng và yêu thích, trong đó có thương hiệu trà Whittard của chúng tôi.
Địa chỉ mua trà Anh Quốc Whittard nhập khẩu chính hãng tại Việt Nam: Thương hiệu trà Anh Quốc cao cấp đã có mặt tại các cửa hàng trên toàn quốc của WINECELLAR.vn:
Danh sách cửa hàng (link)