Lưu Ý Khi Set Up Bàn Ăn Chuẩn Việt Cùng Gốm Sứ Wedgwood

Bàn ăn phong cách Việt Nam không giống với bàn ăn kiểu Âu mà tuân theo một số quy tắc nhất định. Trong trường hợp bạn đang dự định tổ chức bữa tiệc tại gia dịp cuối tuần này với các món ăn thuần Việt, bài viết từ World Finest Foods sẽ giới thiệu những quy tắc bạn cần đặc biệt lưu ý. Cùng khám phá ngay!

 

Định Nghĩa Về Bàn Ăn Chuẩn Việt

 

Mỗi một quốc gia, một vùng địa lý sẽ có những phong tục tập quán và nền văn hóa khác nhau. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sở thích ăn uống và phong cách bố trí bàn tiệc của từng quốc gia. Đối với bàn ăn kiểu Việt, phong cách set up sẽ tuân theo những nguyên tắc nhất định khi được đặt lên bàn cân so sánh với phong cách set up bàn ăn kiểu Âu.

 

Giống như nhiều quốc gia Châu Á, người Việt có xu hướng thích giao lưu, gặp gỡ và trao đổi thông tin trên bàn tiệc. Đó cũng là lý do bàn tiệc thường được sắp xếp dụng cụ ăn cho nhiều hơn một người, với tinh thần chung là đem đến không khí gần gũi, ấm cúng và thoải mái nhất có thể. 

 

Định Nghĩa Về Bàn Ăn Chuẩn Việt

Mọi thành viên quây quần bên mâm cơm là hình ảnh quen thuộc của mỗi gia đình Việt

 

Hướng Dẫn Set Up Bàn Ăn Chuẩn Việt Cùng Wedgwood

 

Những Vật Dụng Cần Chuẩn Bị

 

Bàn ăn chuẩn Việt đương nhiên sẽ bao gồm những dụng cụ ăn uống thuần Việt, căn cứ vào thói quen ăn uống và những món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Tuy nhiên theo thời gian, nhằm hướng đến mục đích phục vụ người dùng ngoại quốc trong những dịp gặp mặt và giao lưu quan trọng, hầu hết các bàn ăn đã được nâng cấp thành các sản phẩm bàn ăn sứ xương và bổ sung thêm các sản phẩm, mặc dù vẫn duy trì các vật dụng thiết yếu sau đây:

 • Bát cơm/Chén cơm 
 • Đĩa kê bát 
 • Đũa, đồ gác đũa
 • Thìa, đồ gác thìa
 • Đĩa nước chấm 
 • Cốc uống nước
 • Khăn ăn
 • Hũ tiêu, hũ tăm, bình hoa trang trí…

Nguyên Tắc Sắp Xếp Bàn Ăn Chuẩn Việt 

 • Bàn ăn Việt Nam cần có khăn trải bàn. Hầu hết các nhà hàng hoặc các gia đình sẽ chọn khăn trải màu trắng hoặc sáng màu để tạo cảm giác sạch sẽ, sang trọng. Lưu ý, khăn trải cũng không nhất thiết phải là khăn trơn mà có thể phối ren và có chút hoạ tiết để tạo sự nổi bật cho không gian bàn ăn và làm hài lòng thị giác của thực khách.
 • Là quốc gia với nền văn minh lúa nước lâu đời và trân trọng những giá trị gia đình truyền thống, trên mâm cơm Việt Nam luôn có sự hiện diện của bát cơm trắng. Đó là lý do một set đồ ăn cá nhân trên mỗi mâm cơm Việt sẽ bao gồm đĩa lót và bát cơm được đặt úp trên đĩa có khăn ăn được xếp gọn gàng ngay trước mặt thực khách. Đĩa lót thường là đĩa phẳng 18-23cm, với kích thước và họa tiết tùy vào sở thích của gia chủ và tinh thần chung của bữa tiệc. Để tăng tính thẩm mỹ và gây ấn tượng, khăn ăn có thể được gấp thành nhiều kiểu như hoa sen, nơ, chim Hạc… đẹp mắt.
Nguyên Tắc Sắp Xếp Bàn Ăn Chuẩn Việt

Bát cơm là phụ kiện không thể thiếu trên mỗi bàn ăn kiểu Việt 

(Ảnh minh họa: Bát cơm Wedgwood Gio)

 • Về đũa và thìa ăn, đũa phải được đặt phía bên tay phải của thực khách, có thể đặt trên đồ gác đũa để tăng tính lịch sự. Không có quy tắc cụ thể cho thìa ăn, miễn sao phù hợp và hài hoà với bộ đồ ăn trên bàn.
 • Đĩa nhỏ đựng nước chấm được đặt phía trên, trước bát cơm.
 • Cốc nước đặt trước đầu đũa, bên trên đĩa phụ và bát cơm.
 • Các vật dụng như lọ tiêu, lọ tương ớt, lọ tăm… được đặt ngăn nắp ở giữa bàn ăn để thuận tiện cho việc sử dụng.

Sứ xương Wedgwood – Phụ Kiện Hoàn Hảo Cho Bàn Tiệc Chuẩn Việt

 

Sứ xương Wedgwood - Phụ Kiện Hoàn Hảo Cho Bàn Tiệc Chuẩn Việt

Các sản phẩm gốm sứ Wedgwood giúp tôn vinh vẻ đẹp của mâm cơm Việt

(Ảnh minh họa: BST Wedgwood Arris)

 

Thành lập từ năm 1759 bởi Josiah Wedgwood – Người được tôn vinh là cha đẻ gốm sứ Anh quốc, Wedgwood là thương hiệu gốm sứ đã ghi dấu ấn mạnh mẽ vào ngành công nghiệp ẩm thực và nghệ thuật trang trí nhà cửa, bên cạnh vai trò là phụ kiện tinh tế của tiệc trà chiều Anh quốc nhờ chất liệu an toàn cho sức khỏa, thiết kế thanh lịch và độ bền vượt thời gian. Trong lĩnh vực ẩm thực, các sản phẩm phụ kiện bàn ăn sứ xương bao gồm các sản phẩm bát, đĩa… sứ xương của Wedgwood được thổi hồn sáng tạo với diện mạo từ đơn giản thanh lịch đến hoa văn cầu kỳ, phù hợp cho mọi không gian nhờ khả năng biến hóa và phối trộn ấn tượng. 

 

Với tâm huyết và nỗ lực đưa những thương hiệu ẩm thực và gốm sứ cao cấp đến tay người tiêu dùng Việt Nam, bên cạnh mong muốn đem đến những trải nghiệm ẩm thực chất lượng cao, World Finest Foods tự hào là địa chỉ tin cậy cho những tín đồ đam mê gốm sứ Anh quốc tìm đến để bổ sung thông tin bổ ích về các sản phẩm gốm sứ xương Anh quốc đồng thời sở hữu những sản phẩm phụ kiện bàn ăn sứ xương có nguồn gốc tin cậy và chất lượng cao cấp. 

 

Liên hệ: World Finest Foods 

Địa chỉ: 78 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội 

Website: https://worldfinestfoods.vn/ 

Liên hệ để được hỗ trợ và tư vấn thông tin sản phẩm: 0944368008

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *