Mẹo Phân Biệt Tách Cà Phê Và Tách Trà Anh

Bạn có bao giờ phân vân trong việc chọn lựa giữa tách trà và tách cà phê hay chỉ đơn giản cầm lấy chiếc tách đầu tiên bạn bắt gặp khi mở tủ tách ra? Nếu quan sát tỉ mỉ hơn một chút, bạn sẽ phát hiện ra những sự thật đáng ngạc nhiên giữa 2 mẫu tách trên. Cùng World Finest Foods tìm hiểu nhé!

Tại sao phải phân biệt tách cà phê và tách trà?

Nghe có vẻ là một câu hỏi kỳ lạ, bởi tách trà rõ ràng là dụng cụ dùng để uống trà và tách cà phê dùng để uống cà phê. Nhưng chính điều tưởng chừng hiển nhiên này lại là lý do khiến chúng ta bớt “bận tâm” trong việc lựa chọn nên sử dụng mẫu tách nào khi muốn thưởng thức một trong hai món đồ uống này.

Nếu cân nhắc đến thời gian thưởng trà – điều vẫn còn tồn tại ở một số quốc gia điển hình như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng tách dùng để uống trà sở hữu một số điểm khác biệt nhất định so với “người anh em” tách cà phê của chúng.

Đối với những người yêu thích cà phê chân chính, không chỉ tách trà và tách cà phê sở hữu thiết kế khác biệt mà ngay giữa các loại cà phê khác nhau, dáng tách cà phê hoàn hảo dành cho mỗi loại cà phê cũng hoàn toàn không giống nhau.

Khác biệt giữa tách trà và tách cà phê

 • Hình dáng
 • Theo truyền thống, trà là loại thức uống cần được thưởng thức từ từ với hệ thống các quy tắc thưởng trà nhất định. Điều này dẫn đến việc tách trà phải được thiết kế thật thanh lịch và tương đối nhỏ nhắn để người uống có thể dễ dàng cầm tách bằng tay, thậm chí bằng vài ngón tay.

  Trong quan niệm của người châu Á, đặc biệt là người Trung Quốc, việc trà trong tách quá nóng là dấu hiệu tách trà đó đã không còn ngon miệng.

  Những chiếc tách trà từ đó cũng được thiết kế sao cho có thể làm nguội đủ nhanh và bộc lộ đầy đủ hương thơm, mùi vị. Đó là lý do tại sao tách trà thường có phần miệng tách rộng, phần thân ngắn và tròn như những chiếc bát.

  Mẹo Phân Biệt Tách Cà Phê Và Tách Trà Anh

  Tách trà Anh Quốc được bổ sung thêm tay cầm mềm mại, bên cạnh các đặc điểm miệng rộng mỏng, thân ngắn

  Đối với tách trà Anh cũng vậy, Anh vốn nổi tiếng là quốc gia phát minh ra hình thức tiệc Trà chiều (Afternoon Tea) với các nghi lễ và quy tắc thưởng thức có phần kiểu cách.

  Các sản phẩm gốm sứ Anh phục vụ cho tiệc Trà chiều do đó cũng được đặc biệt chú trọng về thiết kế, với các tách trà sở hữu phần miệng tách mỏng và được bổ sung thêm quai xách giúp thuận tiện cho việc cầm và khuấy trà trong tách.

  Và vì người Anh phải cầm tách trà một cách tế nhị, hầu hết các tách trà Anh đều có tay cầm nhỏ bằng ngón tay.

  Mẹo Phân Biệt Tách Cà Phê Và Tách Trà Anh

  Tách cà phê Wedgwood Arris Honeycomb hẹp và cao, với phần quai cầm chắc chắn

  So với tách trà, tách cà phê có phần đơn giản và ít phức tạp hơn. Nếu tách trà được ví von như “nàng thơ” kiêu kỳ của thế giới gốm sứ, những tách cà phê sẽ là những anh chàng không mấy cầu kỳ.

  Với mục đích ban đầu là giữ ấm cà phê lâu nhất có thể, những chiếc tách cà phê được thiết kế để bàn tay chúng ta có thể ôm trọn lấy chúng.

  Đây là lý do tại sao tách cà phê thường hẹp và cao, nặng hơn và to hơn khi đem ra so với “ người họ hàng” thanh lịch của chúng. Ngoài ra, miệng của tách cà phê cũng sẽ không quá rộng như tách trà để đảm bảo giữ được độ ấm của đồ uống lâu hơn.

  Điều này được thể hiện rõ ràng hơn ở các mẫu tách cà phê Anh Quốc do thời tiết London vốn là những ngày sương mù mưa ẩm, và người Anh luôn cần một tách cà phê nóng trên tay để xua bớt không khí ảm đạm trong sương mù.

  Ngoài ra khi đem so với tách trà, tay cầm của tách cà phê cũng lớn và chắc chắn hơn để đảm bảo bạn có thể cầm một tách chứa đầy cà phê nóng vững vàng và dễ dàng hơn.

 • Kích thước
 • Như đã đề cập ở trên, trà là loại đồ uống cần được làm nguội một chút trước khi uống, và để tỏa nhiệt, tách trà hơi thấp và rộng hơn một chút so với tách cà phê.

  Đường kính trung bình cho một tách trà Anh thường vào khoảng 3 đến 3 ¾ inch, chiều cao từ 2 đến 2 ½ inch, đường kính đĩa lót tách tương đương 5 ¼ đến 5 5/8 inch. Để phù hợp với hình dáng của miệng tách, vành của tách trà Anh thường loe nhẹ ra phía ngoài.

  Mẹo Phân Biệt Tách Cà Phê Và Tách Trà Anh

  Tách trà Anh Quốc có dung tích trung bình là 180ml – 200ml

  Một nguyên nhân khác là trà thường là đồ uống trong các bữa ăn nhẹ hoặc tiệc trà chiều.

  Hương vị tinh tế của trà, đặc biệt là trà Anh quốc không thực sự phù hợp với bữa chính nhiều món mặn, tách trà do đó cũng sẽ sở hữu kích thước vừa và nhỏ.

  Ở Trung Quốc, dung tích trung bình của một tách trà là 30ml, một số tách lớn hơn có thể lên đến 40ml đến 80ml. Tách trà Anh thường có sức chứa từ 180ml đếm 200ml do người Anh có thói quen bỏ thêm đường, sữa, vài lát chanh vào trà Anh để tăng thêm mùi vị khi thưởng thức.

  Cà phê là một loại đồ uống được phục vụ từ sáng sớm đến tối muộn, kích thước của tách cà phê do đó sẽ được xác định bởi thời gian uống trong ngày, bên cạnh độ mạnh của loại cà phê.

  Cà phê với hương vị thơm ngon, không quá đậm và hàm lượng caffein cao được dùng như một chất kích thích “đánh thức” thần kinh vào buổi sáng sớm nên được phục vụ trong những tách lớn.

  Cà phê có hương vị đậm đà và hàm lượng caffein thấp như San Agustin Colombia từ thương hiệu Whittard được sử dụng như một chất hỗ trợ tiêu hóa sau bữa ăn nhiều món, chẳng hạn như sau bữa tối nên được pha chế thành cà phê Epresso và đựng trong các tách nhỏ dung tích khoảng 70ml như Wedgwood Renaissance Gold Epresso hoặc Wedgwood Gio Epresso.

  Mẹo Phân Biệt Tách Cà Phê Và Tách Trà Anh

  Thưởng thức cà phê trong tách Wedgwood Renaissance Gold Espresso là lựa chọn tuyệt vời sau những giờ làm việc mệt mỏi

  Nhìn chung vì cà phê đạt hương thơm và hương vị đỉnh cao khi được phục vụ cực kỳ nóng nên để bảo toàn nhiệt độ, tách cà phê sẽ có hình trụ, chiều cao lớn hơn chiều rộng, khoảng 2 ½ inch, đường kính tách khoảng 3 inch và dung tích thường từ 200ml – 260ml.

  Bạn đã biết cách phân biệt tách cà phê và tách trà Anh quốc? Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo tại website: https://worldfinestfoods.vn/ hoặc liên hệ hotline: 0944368008 để được tư vấn thêm về sản phẩm đến từ các thương hiệu gốm sứ Wedgwoodtrà Anh Whittard từ World Finest Foods để sở hữu trải nghiệm cà phê và trà chiều Anh quốc hoàn hảo nhất.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *