Những Sự Thật Thú Vị Về Gốm Sứ Anh Quốc

Hơn cả một món đồ có lịch sử phát triển lâu đời nhất thế giới, gốm sứ Anh ẩn chứa trong nó nhiều sự thật thú vị đang chờ được khám phá. Cùng World Finest Foods tìm hiểu ngay!

Gốm sứ là một trong những phát minh lâu đời nhất của con người. Từ thời tiền sử tức trước cả thời kỳ đồ đá mới, con người đã phát hiện ra những đặc tính hữu ích của đất sét và sử dụng chúng để chế tạo đồ gốm.

Những Sự Thật Thú Vị Về Gốm Sứ Anh Quốc

Gốm sứ Anh được yêu thích nhờ sở hữu bề mặt trắng mịn, bền và nhẹ

Một số mảnh gốm sớm nhất được ghi nhận có niên đại từ khoảng 14.000 năm trước Công nguyên với những viên đất sét nhỏ là món đồ gốm đầu tiên được phát hiện.

Lưỡng Hà (vùng đất giữa 2 con sông Tigris và Euphrates) là nơi đầu tiên các bánh quay của người thợ gốm được phát hiện, khoảng 6000 đến 4000 năm trước Công nguyên. Đến thế kỷ thứ 5 và thế kỷ 6 trước công nguyên, người Etruscans và người La Mã cổ đại đã sử dụng bánh quay này để sản xuất nên các vật dụng gốm thô sơ đầu tiên.

Gốm và Sứ thực chất là hai khái niệm hoàn toàn… khác biệt. So với gốm với kết cấu xốp, đục và bề mặt thô ráp, đồ sứ thường sở hữu bề mặt trắng mịn và trong mờ hơn nhờ được nung ở nhiệt độ cao và được tráng qua men. Ở Trung Quốc, đồ sứ được định nghĩa là đồ gốm có âm vang khi dùng tay gõ và va chạm vào.

Những Sự Thật Thú Vị Về Gốm Sứ Anh Quốc

Gốm sứ từng được coi là vật phẩm xa xỉ dành cho Hoàng gia Anh và quý tộc Anh

Trung Quốc được coi là cái nôi sản sinh ra đồ sứ với lịch sử chế tác sứ từ khoảng 2000 đến 1200 năm trước. Từ Trung Quốc, sứ dần lan sang các nước Đông Á khác, cuối cùng là châu Âu và phần còn lại của thế giới.

Tên gọi “Porcalain” của gốm sứ Anh có nguồn gốc từ từ Porcellana (vỏ sò), được nhà giả kim người Ý Marco Polo sử dụng đầu tiên để mô tả món đồ gốm có bề mặt trắng mịn, sáng bóng mà ông nhìn thấy ở Trung Quốc.

Những Sự Thật Thú Vị Về Gốm Sứ Anh Quốc

Gốm sứ Anh là món đồ trang trí ẩn chứa trong nó nhiều câu chuyện hay ho và thú vị

Trước thế kỷ 18, gốm sứ Anh thực chất là những sản phẩm gốm sứ Trung Quốc được vận chuyển qua tàu vượt biển và con đường Tơ lụa vào Anh. Độ quý hiếm và giá thành đắt đỏ biến gốm sứ Anh trong thời kỳ này trở thành vật phẩm mà chỉ Hoàng gia Anh, giới quý tộc và thượng lưu ở Anh mới có thể sử dụng.

Năm 1708, nhà giả kim người Đức Bertger đã “mở khóa” bí mật chế tác gốm sứ Trung Quốc để sản xuất nên gốm sứ Châu Âu, với chất men tuy kém tinh chế hơn gốm sứ Trung Quốc nhưng đã là thành công rất đáng ghi nhận.

Thomas Frye là người đầu tiên chế tác ra sứ xương – chất sứ tuyệt vời làm nên thành công của gốm sứ Anh quốc nhờ bề mặt mịn màng, sáng trong cùng độ bền cao vượt trội. Tên gọi “Vàng trắng” (White Gold) của gốm sứ Anh cũng ra đời từ những đặc tính này và được người chơi gốm ưu ái gọi tên cho đến ngày hôm nay.

Những Sự Thật Thú Vị Về Gốm Sứ Anh Quốc

Sứ xương là chất liệu hoàn hảo để nâng niu hương vị trà Anh quốc

Ngoài sứ xương, sứ còn chia ra làm các loại sứ cứng (hard-paste porcelain) và sứ xốp (soft-paste porcelain). Sứ cứng được nung ở 1400 ° C (2.600 ° F) và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sứ xốp được nung ở 1200 ° C (2.200 ° F) và là sản phẩm của những thợ gốm Châu Âu trong nỗ lực mô phỏng đồ sứ Trung Quốc từ hỗn hợp đất sét và đá vụn.

Đức, Pháp, Ý… là các quốc gia ưa chuộng đồ sứ cứng, trong khi đồ sứ xương lại là sản phẩm phổ biến nhất ở Anh và Hoa Kỳ.

Men phủ trên gốm sứ Anh thực chất là một lớp thủy tinh có chiều dày từ 0,15–0,4 mm. Lớp thuỷ tinh này hình thành trong quá trình nung và có tác dụng làm cho bề mặt gốm sứ Anh trở nên đặc, nhẵn và bóng.

Trái cây như dâu, nho, hoa Hồng, hoa Mẫu đơn cách điệu, chim Cuckoo, chim công, phong cảnh… là những chủ đề xuất hiện nhiều nhất trên mỗi sản phầm gốm sứ Anh quốc.

Gốm sứ Anh là món đồ trang trí ẩn chứa trong nó nhiều câu chuyện hay ho và thú vị mà càng tìm hiểu bạn sẽ càng thấy yêu thích và say mê hơn. Với cương vị là đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm gốm sứ Anh cao cấp từ 2 thương hiệu gốm sứ Wedgwood và Royal Albert tại Việt Nam, World Finest Foods tự hào giới thiệu đến các khách hàng yêu gốm sứ các sản phẩm gốm sứ sang trọng, đẹp mắt cùng các thông tin bổ ích nhất về sản phẩm. Truy cập website: worldfinestfoods.vn hoặc liên hệ hotline: 0944368008 để được hỗ trợ tư vấn và mua hàng một cách nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *