Phân Biệt 6 Loại Cốc Sứ Xương Thông Dụng Nhất

Mặc dù được gọi  chung bằng danh từ “cốc”, bạn có biết mỗi loại “cốc” này lại sở hữu tên gọi khác nhau căn cứ vào dung tích, kích thước, độ đậm đà của đồ uống trong cốc và thời gian đồ uống ấy được phục vụ trong ngày? Cùng World Finest Foods gọi tên 6 loại tách, cốc thông dụng nhất thông qua bài viết dưới đây.

 

1. Cốc ăn sáng (Breakfast Cup and Saucer)

 

Sự phổ biến của cà phê và hình thức uống cà phê vào bữa sáng từ thế kỷ 19 là nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của những chiếc cốc cà phê sáng có dung tích lớn hay còn gọi là cốc ăn sáng (Breakfast Cup & Saucer). Những chiếc cốc loại này thường bao gồm 1 cốc cao từ 3 inch, đường kính 4-6 inch và 1 đĩa lót cốc đường kính từ 6-8 inch. 

 

2. Cốc lớn (Mug)

 

Cốc Mug là tên gọi chỉ những chiếc cốc có khối lượng nặng hơn tách trà, với phần thành dày hơn và đế chắc chắn hơn. Để giữ nhiệt, những chiếc cốc này thường là cốc sứ xương Anh quốc, được thiết kế với phần thành cốc cao và dốc hơn, như một ống trụ. Chiều cao của một chiếc cốc Mug thông thường là 3-4 ich với dung tích trung bình khoảng 8-10 ounce. Những chiếc cốc Mug size “đại” của Mỹ cũng tương tự như cốc ăn sáng (Breakfast Cup) ở các nước Châu Âu, với đường kính cốc khoảng 4 inch trở lên và sức chứa từ 15-20 ounce nước. Để dòng chảy nước vào miệng dễ dàng hơn, các cốc mug hiện nay thường có xu hương loe nhẹ ở vành và thường chỉ được sử dụng trong các tiệc trà hay bữa ăn thân mật.

 

Cốc Mug thường xuất hiện trong các bữa tiệc trà hoặc bữa cơm thân mật

Cốc Mug thường xuất hiện trong các bữa tiệc trà hoặc bữa cơm thân mật

 

3. Tách trà (Teacup)

 

Trà là thức uống được khuyến nghị nên để nguội trước khi uống, và để tỏa nhiệt, tách trà, đặc biệt là tách trà Anh thường được thiết kế hơi ngắn và miệng rộng hơn so với tách cà phê, với đường kính khoảng 3 inch và chiều cao từ 2 đến 2 ½ inch. Giống như cốc ăn sáng, tách trà Anh cũng thường đi kèm theo 1 đĩa lót tách với đường kính trung bình khoảng 5 inch. Nhằm giúp việc uống trà trở nên dễ dàng hơn đồng thời giúp trà chảy từ từ vào miệng, tránh gây bỏng, miệng tách trà Anh cũng thường được thiết kế loe nhẹ và rất mềm mại. 

Các tách trà Anh quốc rất chú trọng đến thiết kế và công năng sử dụng

Các tách trà Anh quốc rất chú trọng đến thiết kế và công năng sử dụng

Ảnh minh họa: Tách trà Wedgwood Wonderlust Waterlily 

 

Mặc dù tách trà được sử dụng trong các bữa ăn thân mật, nhưng hương vị quá tinh tế của trà được xem như không phù hợp với các món ăn mặn trong bữa tối chính thức và thường chỉ được sử dụng trong các bữa trưa và và bữa tiệc trà chiều (Afternoon Tea).

 

4. Tách cà phê (Coffee Cup)

 

Cà phê là một loại đồ uống được phục vụ từ sáng sớm đến tối muộn, với kích thước của tách được xác định bởi thời gian uống cà phê trong ngày và độ đậm đặc của cà phê trong tách. Trong khi cà phê với hương vị nhẹ nhàng cùng hàm lượng caffein cao được đựng trong một tách cà phê lớn với công dụng như một chất kích thích vào bữa sáng và bưa trưa, cà phê với hương vị đậm đà và hàm lượng caffeine thấp lại được đựng trong các tách nhỏ và được sử dụng như một chất hỗ trợ tiêu hóa sau bữa ăn chính gồm nhiều món, chẳng hạn như sau bữa tối.

 

Về hình dáng, tách cà phê chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi phương thức thức uống này được phục vụ. Sự thật là cà phê đạt hương vị đỉnh cao khi uống nóng. Vì vậy để bảo toàn nhiệt, tách cà phê thường có dạng hình trụ, với chiều cao lớn hơn chiều rộng, khoảng 2 inch và đường kính 3 inch. Đĩa lót đi kèm có đường kính khoảng 6 inch.

 

5. Tách Demitasse 

 

Phong tục uống cà phê đen nóng trong những tách nhỏ của người Trung Đông đã du nhập vào châu Âu từ đầu những năm 1700. Vào những năm 1800, người Pháp với tư tưởng táo bạo và phá cách đã biến việc thưởng thức cà phê sau bữa tối trở thành một lối sống đầy nghệ thuật. Những tách cà phê mang tên gọi Demitasse đã ra đời từ đó.

 

Demitasse mang ý nghĩa “nửa cốc”, với kích thước bằng một nửa cốc cà phê thông thường, tương đương từ 60 – 70ml và luôn đi kèm đĩa lót tách cùng hoạ tiết, đôi khi có thêm một chiếc thìa nhỏ. Kích thước nhỏ của Demitasse là thiết kế dành riêng cho các loại cà phê mạnh, thích hợp để thưởng thức sau bữa tối, điển hình như Espresso, Cappuccino và cà phê Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish Coffee) với công dụng chính là hỗ trợ tiêu hóa và xua tan ảnh hưởng của rượu và bia trong các bữa tối trang trọng. 

 

6. Cốc Socola nóng (Chocolate Cup)

Cốc socola nóng có kích thước lớn hơn cốc cà phê và tách trà Anh quốc

Cốc socola nóng có kích thước lớn hơn cốc cà phê và tách trà Anh quốc

Ảnh minh họa: Whittard Luxury Hot Chocolate

 

Thời điểm mới được phát minh, socola nóng (Hot Chocolate) đơn giản chỉ là thức uống được chế biến từ socola không đường trộn với kem thành một hỗn hợp đặc sệt. Người ta sẽ thêm đường và sữa nóng sủi bọt vào hỗn hợp này và từ từ thưởng thức. Vào nửa sau của thế kỷ 18, cốc socola nóng thường lớn hơn cốc cà phê hoặc tách trà Anh, sau đó được cải tiến thành những chiếc cốc nhỏ hẹp có chiều cao khoảng 3 inch, đường kính 2 ½ inch, đĩa lót khoảng 4 inch để phù hợp với mục đích sử dụng trong các bữa tiệc trà chiều kiểu Anh. 

 

7. Mua tách trà Anh ở đâu? Địa chỉ mua tách cà phê sứ xương uy tín? 

 

Với tâm huyết và nỗ lực đưa những thương hiệu ẩm thực cao cấp nhất đến tay người tiêu dùng Việt Nam, xuất phát từ mong muốn đem đến những trải nghiệm thưởng trà Anh quốc và cà phê Anh quốc ưng ý nhất, World Finest Foods tự hào là địa chỉ tin cậy cho những tín đồ đam mê trà Anh quốc tìm đến để bổ sung thông tin bổ ích về các sản phẩm trà Anh và cà phê Anh quốc đồng thời sở hữu những sản phẩm trà Anh, cà phê Anh uy tín, chất lượng nhất.

 

Liên hệ: World Finest Foods 

Địa chỉ: 78 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội 

Website: https://worldfinestfoods.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *