Tại Sao Tách Trà Anh Lại Có Tay Cầm ?

Khi quan sát tách trà châu Á và tách trà Anh, bạn có bao giờ thắc mắc tại sao tách trà châu Á lại không có tay cầm, trong khi tách trà phương Tây sở hữu tay cầm cong tròn ở một bên của tách? Câu trả lời sẽ được World Finest Foods bật mí thông qua bài viết dưới đây.

Cũng giống như bộ dụng cụ nấu ăn, sự ra đời và phát triển của phụ kiện uống trà là cả một quá trình từ không đến có, từ tích hợp để sử dụng chung cho đến chuyên dụng, từ thô sơ cho đến tinh xảo.

Theo thời gian, sự đa dạng trong chủng loại và hương vị trà, đặc biệt là trà Anh quốc là lý do khiến các thương hiệu gốm sứ phải không ngừng cải tiến, hoàn thiện các thiết kế cũng như công nghệ sản xuất trà cụ, bao gồm các mẫu tách trà.

Tách trà Anh theo đó cũng chứng kiến sự thay đổi từ không có tay cầm như các mẫu tách trà Trung Quốc cho đến sở hữu dáng tay cầm tinh xảo và hoàn thiện như thời điểm hiện tại.

Tách trà Trung Quốc có nguồn gốc từ những chiếc bát

Thời cổ đại, khi cây trà hoang đầu tiên được phát hiện, người Trung Quốc đã thu hoạch lá trà tươi và nấu chúng trong nồi thành “canh” để ăn. Đồ dùng uống trà đầu tiên trong lịch sử cũng có hình dạng như những chiếc bát và không hề có tay cầm.

Đến thời nhà Tống của Trung Quốc, trong “Diễn Phồn Lộ” đã xác nhận thời Đường là “cái nôi” của những chiếc đĩa lót tách đầu tiên. Tách trà trong thời kỳ này vẫn không có tay cầm, được cho là bị ảnh hưởng bởi 3 yếu tố:

Niềm tin cổ xưa

Phần lớn người Châu Á tin rằng, nếu chạm vào tách trà gây bỏng, trà trong tách đó quá nóng để thưởng thức. Hình dạng tách trà do đó bắt buộc phải phụ thuộc vào đồ uống trong tách, và việc sử dụng các tách trà không tay cầm là bởi vì ta bắt buộc phải chạm tay vào tách, sau đó mới phán đoán được rằng có thể thưởng thức trà hay chưa.

Tại Sao Tách Trà Anh Lại Có Tay Cầm ?

Tách trà Trung Quốc thường tròn như bát ăn và không có tay cầm

Tính thẩm mỹ

Trong quan niệm của người Trung Quốc, một tách trà đầy đủ sẽ bao gồm nắp đậy, tách trà và đĩa kê với ý nghĩa nắp đậy tượng trưng cho bầu trời, tách trà tượng trưng cho con người và đĩa kê đại diện cho mặt đất. 3 yếu tố kết hợp và hòa quyện, mang hàm ý thiên thời, địa lợi, nhân hòa, con người và đất trời giao thoa, hòa hợp.

Tại Sao Tách Trà Anh Lại Có Tay Cầm ?

Không giống như tách trà Trung Quốc, tách trà Anh Wedgwood nổi bật với thiết kế tay cầm mềm mại, tinh tế

Việc xuất hiện thêm một tay cầm nhỏ bé không những sẽ đánh mất ý nghĩa thiêng liêng này mà còn khiến tách trà trở nên không gọn gàng, đẹp mắt.

Sự tiện lợi

Văn hóa du mục đã có mặt ở Trung Quốc từ rất sớm, khoảng 1000 năm trước Công nguyên. Theo quan niệm của người Trung Quốc cổ xưa, hình dáng tròn trịa với phần đáy phẳng của “bát” trà không chỉ dễ dàng trong việc cất giữ, di chuyển qua khắp núi rừng, sa mạc mà còn thuận tiện cho việc dừng chân ăn uống bởi bát có thể đặt trên nền đất mà không cần đến bàn hay dụng cụ nào khác.

Tại sao tách trà Anh lại có tay cầm?

Ban đầu, khi trà và gốm sứ Trung Hoa bắt đầu được truyền bá vào vương quốc Anh theo đường biển và con đường Tơ lụa từ khoảng thế kỷ 18, hình dạng tròn trịa và không tay cầm của những chiếc tách vốn là điều kiện thuận lợi để xếp chồng chúng lên nhau, dễ dàng cho việc vận chuyển.

Tuy nhiên, những chiếc đĩa lót với công dụng làm giảm độ nóng của tách trà Trung Quốc lại không được du nhập cùng tách trà, buộc những thợ gốm người Anh phải cải tiến, bổ sung phần tay cầm vào dáng tách ban đầu. Những tách trà Anh có tay cầm cũng ra đời từ đó.

Tại Sao Tách Trà Anh Lại Có Tay Cầm ?

Tay cầm sẽ tiết lộ rất nhiều về chiếc tách trà bạn sở hữu, bên cạnh công dụng trang trí và làm đẹp

Một lý do khác cũng được đông đảo người yêu gốm sứ Anh tán thành là do ảnh hưởng của văn hóa địa phương: Trước gốm sứ, bộ trà của người châu Âu thường được sản xuất bằng kim loại, thường là bằng bạc hoặc thiếc.

Ví dụ người Ma rốc thưởng thức trà bạc hà tươi trong những chiếc ấm và ly bạc. Người Nga uống trà trong những chiếc ly kim loại chạm khắc có tên podstakanniks. Kim loại như bạc và thiếc vốn là những chất có tính dẫn nhiệt tốt, nên sẽ gây bỏng tay khi uống trà. Tách trà Châu Âu bao gồm tách trà Anh do đó đều được bổ sung tay cầm, thậm chí là 2 tay cầm.

Bạn đã biết tại sao tách trà Anh quốc lại có tay cầm? Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo tại website: https://worldfinestfoods.vn/ hoặc liên hệ hotline: 0944368008 để được tư vấn thêm về sản phẩm đến từ các thương hiệu gốm sứ Anh hàng đầu, bao gồm thương hiệu gốm sứ Wedgwood từ World Finest Foods.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *