Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết Về Men Sứ Xương Anh Quốc

Bạn hẳn đã từng nghe qua thuật ngữ “Glazing”, nhưng liệu bạn có thực sự biết Glazing là gì? Glazing là thuật ngữ chỉ kỹ thuật phủ men lên các sản phẩm gốm sứ, bao gồm gốm sứ xương Anh quốc và các sản phẩm gốm sứ phủ men nói chung. Kỹ thuật này có gì đặc biệt, cần lưu ý gì khi sử dụng các sản phẩm gốm sứ tráng men? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết thú vị từ World Finest Foods.

 

1. Men sứ (Glazing) là gì? Công dụng của men sứ

 

Men là lớp vật chất dạng lỏng được người thợ gốm phủ lên bề mặt đồ gốm nhằm đem lại cho đồ gốm diện mạo bóng mờ, mịn màng rất đẹp mắt. Mỗi sản phẩm gốm sứ có thể sở hữu lớp men khác nhau, tùy thuộc vào các thành phần riêng biệt cấu tạo nên men. Mỗi thành phần này được xem như “phép thuật”, với khả năng biến đổi hình dạng của men và sản phẩm gốm sứ sau khi đem nung. 

 

2. Thành phần chính của Men sứ

 

Men gốm, sứ thường bao gồm ba thành phần cơ bản là chất tạo thủy tinh (Glass Former); chất chịu lực, chịu lửa; chất trợ dung và một số vật liệu phụ gia được trộn cùng 3 thành phần cơ bản này với công dụng đem lại màu sắc, độ trong của men và tạo ra lớp hoàn thiện đúng như mong muốn của người thợ gốm.

 

Hãy xem xét thành phần cơ bản của men gốm – Chất tạo thủy tinh. Đúng như tên gọi, chất tạo thủy tinh biến chất men thành chất thủy tinh dạng lỏng để phủ lên bề mặt gốm sứ. Thành phần chính của chất tạo men sứ là silicon dioxide hoặc silica. Khi silica được nung nóng trong lò nung ở nhiệt độ lên đến 3100 độ F, nó sẽ tan chảy và biến thành thủy tinh. Tuy nhiên, không phải lò gốm nào cũng có thể sản xuất men gốm vì nhiệt độ để silica quá cao. Đây cũng là lý do silica không thể sử dụng như một loại men. Thêm vào đó, quá nhiều silica sẽ làm chậm hoặc ức chế quá trình tan chảy của men, dẫn đến bề mặt sản phẩm gốm sứ không bằng phẳng.

 

Tiếp đến là chất làm cứng. Những vật chất quen thuộc nhất để làm cứng đồ gốm là Alumina và oxit nhôm. Trong khi Alumina còn được gọi là vật liệu chịu lửa vì nó giúp lớp men chịu được nhiệt độ nung, oxit nhôm lại giúp ổn định lớp men để không bị rơi rớt khỏi đồ gốm. 

Thành phần chính của Men sứ

Như đã đề cập trước đó, nhiệt độ nóng chảy của silica ở khoảng 3100 độ F (1710 độ C) cao hơn nhiệt trong bất kỳ lò nung gốm nào. Vì lý do này, chất trợ dung được sẽ thêm vào hỗn hợp men để hạ nhiệt độ nóng chảy của các hợp chất khoáng như silicon dioxide trong men gốm. Điều quan trọng cần lưu ý là các chất trợ dung hoạt động như tạp chất làm giảm điểm nóng chảy của silica. Một số ví dụ về chất trợ dung được sử dụng trong tráng men là tro xương, và các oxit của kali, natri, canxi và kẽm. Một lưu ý là hầu hết các chất trợ dung này đều độc hại và phải được xử lý cẩn thận bởi người thợ gốm. Người thợ gốm cũng phải đảm bảo bát, đĩa, tách trà Anh thành phẩm phải được nung ở nhiệt độ quy định để ngăn ngừa việc men gốm ngấm vào thức ăn hoặc nước uống được phục vụ trên bát, đĩa sứ xương hoặc trong tách trà sứ xương.

 

3. Kỹ thuật tráng men gốm sứ Wedgwood

 

Mỗi sản phẩm gốm sứ Wedgwood là thành quả của quá trình chế tác nghiêm túc, kỳ công và cầu kỳ của người thợ gốm, bao gồm công đoạn tráng men trang trí bên trong lẫn bên ngoài mỗi sản phẩm.

Mỗi sản phẩm gốm sứ Wedgwood là thành quả của quá trình tráng men cầu kỳ

Mỗi sản phẩm gốm sứ Wedgwood là thành quả của quá trình tráng men cầu kỳ

 

Sau khi nung lần một, người nghệ nhân Wedgwood sẽ phủ một lớp men mịn lên bề mặt mỗi chiếc tách, đĩa. Lớp men thừa đọng lại dưới đáy mỗi sản phẩm sẽ được loại bỏ trước khi đem nung lần hai. Với các sản phẩm tách, đĩa… có họa tiết, người nghệ nhân sẽ sử dụng vàng lỏng để vẽ quanh viền và tráng thêm một lớp men màu để thiết kế có chiều sâu và độ bền màu cao hơn. Màu men được sử dụng cũng đảm bảo an toàn và thân thiện với sức khỏe người sử dụng.

 

 

4. Mua gốm sứ Anh ở đâu? Địa chỉ mua gốm sứ Anh uy tín

 

Với tâm huyết và nỗ lực đưa những thương hiệu ẩm thực cao cấp nhất đến tay người tiêu dùng Việt Nam, xuất phát từ mong muốn đem đến những trải nghiệm thưởng trà Anh quốc và cà phê Anh quốc ưng ý nhất, World Finest Foods tự hào là địa chỉ tin cậy cho những tín đồ đam mê trà Anh quốc tìm đến để bổ sung thông tin bổ ích về các sản phẩm trà Anh và cà phê Anh quốc đồng thời sở hữu những sản phẩm trà Anh, cà phê Anh uy tín, chất lượng nhất.

 

Liên hệ: World Finest Foods 

Địa chỉ: 78 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội 

Website: https://worldfinestfoods.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *