Tìm hiểu loài heo quý tộc ở vùng Extremadura, Tây Ban Nha

Khu vực Extremadura của Tây Ban Nha đặc trưng bởi những rừng sồi rợp lá, nơi thức ăn chủ yếu của những chú heo Iberico là các loại thảo mộc và đặc biệt là hạt sồi. Chính những chú heo đã giúp vùng nổi tiếng với đặc sản đặc biệt thơm ngon: Jamón Ibérico, đùi heo muối Tây Ban Nha hảo hạng, mềm như bơ.

Những chú heo Iberico cao cấp đến từ Tây Ban Nha

Đùi heo muối Ibérico là một trong những loại đùi heo chất lượng cao nhất trên thế giới. Dòng đùi heo muối cực kỳ phổ biến với các chuyên gia ẩm thực nhờ hương vị độc đáo và kết cấu tinh tế.

Nguyên liệu chính để sản xuất là heo Ibérico, giống heo độc nhất trên thế giới. Chúng khác với heo nhà thông thường chủ yếu ở màu đen và kích thước nhỏ. Từ góc nhìn sinh lý học, chúng giống với heo rừng hơn. Những con heo còn được gọi là pata negra (móng đen) vì chân của chúng thường có màu đen.

Tìm hiểu loài heo quý tộc ở vùng Extremadura, Tây Ban Nha

Heo đen sống bán hoang dã ở Tây Ban Nha Dehesa (các khu vực đồng cỏ rộng với nhiều cây ​​sồi).

Chúng ăn thức ăn tự nhiên như quả sồi, cỏ và các loại thảo mộc thơm trong rừng sồi. Việc chúng chuyển vùng liên tục để tìm kiếm thức ăn dẫn đến thời gian vỗ béo dài hơn lên đến 14 tháng và do đó, chất béo được phân phối tốt hơn.

Trong suốt thời kỳ kéo dài từ mùa thu sang mùa đông, những quả sồi rơi từ trên cây xuống và những con heo hầu như chỉ ăn những quả sồi. Trọng lượng của những chú heo gần như tăng gấp đôi so với trọng lượng ban đầu trong thời gian này. Dầu có trong hạt sồi được lưu trữ trong các cơ và mang lại cho đùi heo muối hương vị thơm như bơ, vô cùng độc đáo.

Đùi heo muối Iberico Tây Ban Nha – Đẳng cấp vượt trội

Loại đùi heo muối ngon nhất, Jamón Ibérico De Bellota được làm từ những chú heo chỉ ăn hạt sồi trong giai đoạn vỗ béo cuối cùng. Chúng ăn từ 6-10kg sồi mỗi ngày và không có bất kỳ loại thức ăn gia súc nào. Chất lượng tất nhiên cũng bị ảnh hưởng bởi thời gian ủ muối: một chiếc Jamón Ibérico De Bellota có thể mất đến 24 tháng để trưởng thành.

Tìm hiểu loài heo quý tộc ở vùng Extremadura, Tây Ban Nha

Chất lượng của đùi heo muối Ibérico chủ yếu phụ thuộc vào cách thức nuôi và khẩu phần ăn.

Trong khi đó, Jamón Ibérico De Cebo đến từ những chú heo được nuôi hoàn toàn bằng thức ăn vỗ béo. Những con heo được sử dụng để sản xuất Jamón Ibérico De Cebo De Campo được cho ăn thức ăn vỗ béo, sau đó là hoa quả và trong giai đoạn cuối cùng heo được cho ăn thức ăn vỗ béo.

Tìm hiểu loài heo quý tộc ở vùng Extremadura, Tây Ban Nha

Nguyên tắc chung: tỷ lệ hạt sồi trong thức ăn của heo càng cao và thời gian vỗ béo và ủ muối càng lâu thì đùi heo muối càng có chất lượng cao.

Tuy nhiên, Jamón Ibérico De Cebo hay De Cebo De Campo vẫn vượt trội hơn so với đùi heo muối thông thường về chất lượng bởi lý do di truyền, chất béo của lợn Ibérico được tích tụ trong mô cơ chứ không chỉ ở da, điều này làm cho thịt thơm đặc biệt.

Các sản phẩm từ heo đen Iberico của Tây Ban Nha

Tìm hiểu loài heo quý tộc ở vùng Extremadura, Tây Ban Nha

Đùi Heo Muối – 100% Iberico đến từ những chú heo đen thuần chủng Iberico được chăn thả tự nhiên và phải được ăn hạt dẻ sồi Acorn (Bellota).

Thịt từ heo đen Ibérico không chỉ được chế biến để làm đùi heo muối. Các sản phẩm khác từ lợn Iberico của Tây Ban Nha được gọi là Embutidos.

Có lẽ nổi tiếng nhất trong số này là chorizo, một loại xúc xích ớt bột cay. Xúc xích được làm bằng thịt heo sống, phơi khô và người ta sẽ sử dụng ruột heo để làm vỏ tự nhiên cho xúc xích. Chorizo ở Tây Ban Nha sở hữu màu đỏ sẫm từ ớt khô, hương vị cay the kích thích vị giác.

Tìm hiểu loài heo quý tộc ở vùng Extremadura, Tây Ban Nha

Xúc Xích Salchichón Ibérico Bellota nổi tiếng của nền ẩm thực Tây Ban Nha.

Salchichón là loại xúc xích được chế biến từ giống heo đen Iberico đắt đỏ của Tây Ban Nha và rất được yêu thích trên thế giới. Loại xúc xích này thường được cắt lát và thưởng thức như một món ăn nhẹ, món khai vị trong ẩm thực Tây Ban Nha.

Sở hữu đùi heo muối Iberico chính hãng tại World Finest Foods

World Finest Foods tự hào là nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền các sản phẩm đùi heo muối Iberico nhập khẩu chính hãng tại Việt Nam. Cam kết mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm quà tặng Tết 2022 chất lượng, đẳng cấp nhất. Hãy cùng theo dõi các bài viết tiếp theo tại worldfinestfoods.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về các sản phẩm cao cấp từ những thương hiệu hàng đầu thế giới, được người tiêu dùng toàn cầu tin tưởng và yêu thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *