Tổng Hợp Những Thuật Ngữ Gốm Sứ Anh Bắt Đầu Bằng Chữ A Và B (P1)

Thuật ngữ gốm sứ là những từ ngữ chuyên ngành mà bất cứ người yêu gốm sứ Anh và trà chiều Anh quốc nào cũng cần biết. Thông qua những thuật ngữ in trên đáy mỗi sản phẩm hoặc trên bao bì sản phẩm chúng ta sẽ dễ dàng đánh giá sơ lược được về tính chất của từng ấm, tách trà Anh, từ đó lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Trong bài viết của World Finest Foods ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi điểm tên những thuật ngữ gốm sứ Anh bắt đầu bằng chữ A và B để trở thành những người chơi gốm sứ Anh thông thái nhé!

A

Mỗi sản phẩm gốm sứ Anh đều sở hữu các dấu hiệu phân biệt rất dễ nhận ra, điển hình như dấu mỏ neo của Chelsea hay thanh kiếm chéo của Meissen.

“A” là dấu hiệu bí ẩn được tìm thấy dưới đáy một nhóm đồ gốm sứ Anh quốc có niên đại từ thế kỷ 18. Những món đồ này theo giả thuyết là sản phẩm của quá trình hợp tác giữa một nhóm thợ gốm người Ý và các nhà máy sản xuất gốm sứ nhỏ lẻ ở Birmingham, Kentish Town ở London, và Gorgie gần Edinburgh. Giả thuyết gần đây nhất là đồ gốm “A” được sản xuất từ đất sét nhập khẩu từ Virginia bởi đối tác của hãng sứ Bow.

Abrasives

Thuật ngữ dùng để chỉ vật liệu dùng để mài, cắt hoặc đánh bóng bề mặt gốm sứ, ví dụ như alumin nung chảy.

Alumina

Thành phần hóa học chính của đất sét và hầu hết các loại men gốm.

Backstamps

Backstamp là con dấu được sử dụng để thể hiện nguồn gốc, xuất xứ của một sản phẩm gốm sứ Anh. Các con dấu này thường bao gồm tên thương hiệu sản xuất, chữ số, các ký hiệu La Mã và đôi khi là quốc gia sản xuất, được khắc, một số được đóng dấu, trong khi những dấu khác được sơn hoặc in thạch bản lên đáy mỗi sản phẩm gốm.

Tổng Hợp Những Thuật Ngữ Gốm Sứ Anh Bắt Đầu Bằng Chữ A Và B (P1)

Minh họa một mẫu backstamps của thương hiệu gốm sứ Anh quốc Wedgwood

Xem thêm: Hướng Dẫn Đọc Nhãn Backstamps theo hướng dẫn của chuyên gia với gốm sứ Anh Wedgwood

Band

Thuật ngữ chỉ những đường viền hình tròn bao xung quanh đĩa, lọ hoa, ấm trà, tách trà Anh… được tạo ra bằng bất kỳ phương pháp trang trí nào và được áp dụng trong bất kỳ giai đoạn sản xuất nào.

Tổng Hợp Những Thuật Ngữ Gốm Sứ Anh Bắt Đầu Bằng Chữ A Và B (P1)

Các đường viền được các nghệ nhân tại Wedgwood hoàn thiện bằng tay (Wedgwood Florentine Turquoise)

Xem thêm: Bộ sưu tập gốm sứ Anh quốc Wedgwood Florentine Turquoise

Batt

Còn được gọi là “Batterboard”, “Batt” là thuật ngữ chỉ một mặt phẳng, có thể là tấm gỗ mỏng, thạch cao hoặc nhựa được sử dụng trong quá trình tạo hình các sản phẩm gốm sứ, thường được gắn vào bánh xe của người thợ gốm bằng đất sét.

Biscuit

“Biscuit” là thuật ngữ bắt nguồn từ từ tiếng Pháp “bis-cuite”, có nghĩa là “nung 2 lần”, mặc dù thuật ngữ này được sử dụng phổ biến nhất cho đồ sứ không tráng men và chỉ qua một lần nung. Nguyên nhân đến từ lần nung đầu tiên có mục đích chỉ để nung chảy các nguyên liệu thô chứ không phải để nung các sản phẩm gốm sứ Anh đã được tạo hình hoàn chỉnh.

Để trải qua lần nung thứ 2, các sản phẩm gốm sứ Anh quốc sẽ được tráng men. Một số sản phẩm được nung lần 2 không tráng men vì lý do thẩm mỹ. Mặc dù có màu trắng, xốp và khó làm sạch, gốm sứ nung 2 lần được xem là sản phẩm cao cấp nhất và được sử dụng để trang trí bàn ăn của giới quý tộc Anh quốc và Pháp từ thời điểm mới ra mắt.

Bisque

Thuật ngữ chỉ các sản phẩm gốm được nung một lần, không tráng men và được nung đến nhiệt độ ngay trước khi thủy tinh hóa.

Bloating

Thuật ngữ chỉ quá trình “nở ra” của gốm trong quá trình nung do tác động của khí.

Body

Thuật ngữ chỉ phần cấu trúc của đồ gốm được tạo ra bằng kỹ thuật tạo hình.

Bone Ash

Thuật ngữ chỉ tro xương động vật được sử dụng để sản xuất gốm sứ xương.

Tổng Hợp Những Thuật Ngữ Gốm Sứ Anh Bắt Đầu Bằng Chữ A Và B (P1)

Tro xương động vật là thành phần quan trọng để chế tác nên sứ xương

Bone China

Sứ xương hay còn gọi là Bone China là sản phẩm sứ được chế tác từ tro xương động vật, do Thomas Frye sáng chế vào năm 1748 tại xưởng đồ sứ ở thành phố Bow, phía Đông London nước Anh. Thành phần chính của sứ xương là tro xương động vật, đá cornish và cao lanh theo tỉ lệ 2:1:1. So với các chất liệu sứ thông thường, sứ xương được người chơi gốm sứ Anh ưa chuộng hơn cả, tôn vinh là “vàng trắng của Châu Âu” nhờ bề mặt mịn màng, độ bền, nhẹ, diện mạo tinh tế.

Tổng Hợp Những Thuật Ngữ Gốm Sứ Anh Bắt Đầu Bằng Chữ A Và B (P1)

Các sản phẩm gốm sứ Wedgwood là đỉnh cao chế tác gốm sứ xương Anh quốc (Wedgwood Anthemion Grey)

Xem thêm: Bộ sưu tập gốm sứ Anh quốc Wedgwood Renaissance Gold

Burnishing

Kỹ thuật đánh bóng đất sét bằng cách chà xát với đá mịn hoặc sử dụng mặt sau của thìa.

Bone Dry

Công đoạn cuối cùng của đồ gốm không nung (Greenware). Trong giai đoạn này đồ gốm được sấy khô hoàn toàn và sẵn sàng để nung. Trong giai đoạn này, đất sét rất dễ vỡ và xốp, với khoảng 45-65% độ ẩm được giữ lại trong thân gốm.

Trên đây là toàn bộ những thuật ngữ gốm sứ bắt đầu bằng chữ A và B cơ bản nhất mà bạn nên biết do World Finest Foods chọn lọc và tổng hợp. Hãy cùng theo dõi những bài viết tiếp theo trong series Tìm hiểu thuật ngữ gốm sứ Anh (P2) của chúng tôi để bổ sung thêm những kiến thức gốm sứ bổ ích nhé!
Liên hệ: World Finest Foods
Địa chỉ: 78 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Website: https://worldfinestfoods.vn/
Liên hệ để được hỗ trợ và tư vấn thông tin sản phẩm: 0944368008

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *