Tổng Hợp Những Thuật Ngữ Gốm Sứ Anh Bắt Đầu Bằng Chữ I, J,K Và L

Thuật ngữ gốm sứ là những từ ngữ chuyên ngành mà bất cứ người yêu gốm sứ Anh và trà chiều Anh quốc nào cũng cần biết. Thông qua những thuật ngữ in trên đáy mỗi sản phẩm hoặc trên bao bì sản phẩm chúng ta sẽ dễ dàng đánh giá sơ lược được về tính chất của từng ấm, tách trà Anh, từ đó lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý.

 

Trong bài viết của World Finest Foods ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi điểm tên những thuật ngữ gốm sứ Anh bắt đầu bằng chữ I, J, K và L nhé!

 

Incised Decoration

 

Kỹ thuật trang trí bằng cách chạm khắc vào gốm sứ. Các đường chạm khắc này thường có màu tương phản với màu sắc của thân sản phẩm gốm.

Tổng Hợp Những Thuật Ngữ Gốm Sứ Anh Bắt Đầu Bằng Chữ I, J,K Và L

 

Jiggering & Jolleying 

 

Jiggering và Jolleying là thuật ngữ bắt nguồn từ Jigger và Jolley – 2 loại máy móc được sử dụng để sản xuất gốm sứ Anh trong các nhà máy gốm sứ. Nguồn gốc của 2 tên gọi này đến nay vẫn chưa thực sự rõ ràng, mặc dù “Jigger” được sử dụng để mô tả tất cả các thiết bị cơ khí khác nhau, được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau, bao gồm cả bida, đánh golf và in ấn. Nhìn chung, cả Jigger cà Jolley đều bao gồm một mặt cắt được sử dụng cùng với khuôn thạch cao được lắp vào bánh xe thợ gốm, với mục đích dùng để tạo hình cho các sản phẩm gốm sứ.

Tổng Hợp Những Thuật Ngữ Gốm Sứ Anh Bắt Đầu Bằng Chữ I, J,K Và L

 

Kakiemon

 

Kakiemon là tên gọi của một loại gốm sứ Nhật Bản được sơn bằng màu men đặc biệt với nhiều kiểu dáng khác nhau. Kakiemon đã xuất hiện từ cuối thế kỷ 17 và gắn liền với gia đình thợ gốm Kakiemon. Khi gốm sứ Nhật Bản và gốm sứ Trung Quốc du nhập vào Anh từ cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18, phong cách Kakiemon được các hãng gốm sứ Anh quốc nổi tiếng như Wedgwood, Meissen, Chantilly, Chelsea và Bow đặc biệt hưởng ứng.

 

Kaolin

 

Thuật ngữ chỉ cao lanh – chất liệu gốm sứ được phát hiện lần đầu tại đỉnh núi Kaolin ở đất nước Trung Quốc.

 

Kiln

 

Thuật ngữ chỉ lò gốm hoặc lò nung trong đó các sản phẩm gốm được nung bằng củi, than, mùn cưa, điện hoặc khí đốt.

 

Kiln Furniture

 

Thuật ngữ chỉ trụ, giá chịu lửa dùng để xếp gốm vào lò nung.

 

Kiln Wash

 

Thuật ngữ chỉ hỗn hợp đất Cao lanh, đá lửa và nước, được sơn trên một mặt của kệ lò nung để ngăn men gốm chảy ra kệ.

 

Laminations

 

Cấu trúc của gốm không nung hoặc đã nung, trong đó bề mặt sản phẩm được cán mỏng thành nhiều lớp để tạo độ mỏng nhẹ và bền.

 

Leather Hard

 

Giai đoạn làm khô một phần sản phẩm gốm sứ, tức thời gian hoàn hảo để quay, mài, gọt các cạnh thô hoặc phần thừa của gốm sứ.

Tổng Hợp Những Thuật Ngữ Gốm Sứ Anh Bắt Đầu Bằng Chữ I, J,K Và L

 

Lithography

 

In thạch bản (Lithography) còn có tên gọi khác là in đá, in lito được ứng dụng trong in ấn trên bề mặt nhẵn. In thạch bản còn được biết đến là kỹ thuật in 3D. Lithography được phát minh bởi Alois Senefelder vào năm 1978, với tiền thân là hành động dùng bề mặt của đá vôi để vẽ dầu lên cho đến việc sử dụng mặt kim loại hoặc một số chất dẻo thay thế cho bề mặt đá như hiện tại.

Tổng Hợp Những Thuật Ngữ Gốm Sứ Anh Bắt Đầu Bằng Chữ I, J,K Và L

 

Lustre

 

Lustre hay còn gọi là đánh bóng là kỹ thuật gốm sứ đã xuất hiện tại Ai Cập từ thế kỷ thứ 8. Đây là kỹ thuật trang trí rất tinh vi, trong đó chất màu có chứa oxit của đồng và bạc được sơn lên một chiếc nồi tráng men đã nung. Sau đó, nồi được nung ở nhiệt độ thấp và hạn chế tối đa sự tiếp xúc với không khí.. Điều này tạo ra carbon monoxide – chất sẽ hút oxy từ mọi nguồn sẵn có và loại bỏ oxy để tạo thành một lớp kim loại mỏng gắn kết với bề mặt của men. Kết quả tạo ra những sản phẩm gốm sứ Anh có độ bóng mịn, láng mượt và phản chiếu ánh sáng lấp lánh như khảm xà cừ.

 

Trên đây là toàn bộ những thuật ngữ gốm sứ Anh bắt đầu bằng chữ I, J, K và L cơ bản nhất mà bạn nên biết do World Finest Foods chọn lọc và tổng hợp. Hãy cùng theo dõi những bài viết tiếp theo trong series Tìm hiểu thuật ngữ gốm sứ Anh (P1)(P2)(P3) của chúng tôi để bổ sung thêm những kiến thức gốm sứ bổ ích nhé!

 

Liên hệ: World Finest Foods

Địa chỉ: 78 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://worldfinestfoods.vn/

Liên hệ để được hỗ trợ và tư vấn thông tin sản phẩm: 0944368008

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *