Văn hóa trà chiều Anh Quốc đã du nhập và phát triển tại Việt Nam khiến cho những quy chuẩn uống trà của người Anh là đề tài mà rất nhiều người quan tâm. Cùng World Finest Foods khám phá cách người Anh thêm sữa và đường vào trà đúng chuẩn nhé!
Trà đổ vào sữa hay sữa đổ vào trà?
Một câu hỏi tưởng chừng rất “thả thính” như thế này nhưng lại thể hiện 2 luồng quan điểm vẫn còn đang gây khá nhiều tranh cãi. Vậy cuối cùng thì khi uống trà, thêm sữa vào trước hay thêm sữa vào sau?
Xuất phát điểm từ việc “vay mượn” ý tưởng uống cà phê với sữa, kiểu uống thêm sữa vào trà bắt đầu phổ biến ở Anh từ thế kỷ 17. Người ta tìm thấy khẩu hiệu “Trà uống với sữa có tác dụng củng cố thành mạch” tại cửa hàng bán trà đầu tiên tại London của Tomas Garauer vào năm 1660.
Theo nhiều tài liệu, người Anh ở thế kỷ 17 thường uống trà như sau: đầu tiên người ta cho sữa vào cốc, rồi sau đó mới rót trà vào vì sợ rằng rót trà nóng trực tiếp vào tách sẽ làm nứt hoặc hỏng bộ đồ uống trà bằng gốm sứ tuyệt đẹp của họ.
Tuy nhiên, trật tự này vẫn đang gây nhiều tranh cãi. Những người theo trường phái rót trà vào tách rồi mới thêm sữa vào khẳng định rằng: chỉ có trật tự này mới dễ dàng điều chỉnh được tỉ lệ trà và sữa theo khẩu vị.
Ngày nay, tại các trường dạy nghi thức, người ta vẫn thường dạy học sinh trên quan điểm ưu tiên về hương vị của trà. Nghĩa là rót trà trước rồi mới từ từ thêm sữa hoặc đường vào sau. Bạn có thể dựa trên những quan điểm của số đông để thực hành nghi thức theo quy chuẩn hiện đại.
Có một điều cần lưu ý rằng, khi uống trà với sữa, nên lưu ý chọn loại sữa có hàm lượng chất béo thấp, như vậy sẽ tốt cho sức khỏe của bạn hơn, cũng như không làm mất đi các công dụng tốt của trà.
Cũng không nên thêm sữa vào các loại trà có chứa tinh chất Bergamot (như trà Earl Grey) hay các loại trà xanh, trà có hương chanh vì một số chất trong sữa có phản ứng với các chất trong trà xanh và các loại tinh dầu cam, quýt nên sẽ có thể gây hại cho sức khỏe.
Thêm chanh vào những loại trà nào?
Người Anh cũng thường thêm chanh khi uống kèm với trà. Họ gọi đó là “uống trà theo kiểu Nga”. Chanh dùng để uống trà đen là loại chanh vàng, to, có mùi thơm đặc trưng từ vỏ chanh, chứ không phải loại chanh có vỏ xanh như chanh Việt Nam (chanh của ta là loại chanh dùng để lấy nước, khi cho vào trà thường làm trà có vị đắng).
Vài lát chanh cho vào trà sẽ làm màu sắc cốc trà bớt đậm đặc hơn và vị trà sẽ nhẹ hơn, giúp tạo ra loại thức uống có hương thơm rất đặc trưng. Người Anh thường không cho thêm chanh vào trà có hương vị Bergamot – vì hương vị của 2 loại quả này rất không hợp nhau.
Xem thêm: Hướng dẫn thưởng thức trà trong tiệc trà chiều kiểu Anh
Địa chỉ mua trà Anh Quốc Whittard nhập khẩu chính hãng tại Việt Nam: Thương hiệu trà Anh Quốc cao cấp đã có mặt tại các cửa hàng trên toàn quốc của World Fines Foods:
Tp. Hà Nội:
78 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy: 02435379777
88 Đào Tấn, Ba Đình: 02432262599
246 Hoàng Ngân, Cầu Giấy: 02439037888
43 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm: 02432047097
Tp Đà Nẵng:
172 Nguyễn Văn Linh, Thanh Khê: 02363996588
Tp Hồ Chí Minh:
188 Nguyễn Văn Thủ, Quận 1: 02838237197
253 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3: 02838435368