Wedgwood – Đỉnh Cao Chế Tác Gốm Sứ Anh Quốc

Nhắc đến gốm sứ Anh cao cấp, người ta nghĩ đến Wedgwood. Nhắc đến Wedgwood, người ta nghĩ ngay đến Josiah Wedgwood cùng tầm nhìn chiến lược và các kỹ thuật sản xuất vượt thời gian, ghi dấu ấn mạnh mẽ trong từng tác phẩm. Gốm sứ Wedgwood được chế tạo thế nào, mời bạn cùng World Finest Foods tìm hiểu thông qua bài viết thú vị dưới đây.

Cùng World Finest tìm về Stoke-on-Trent, cái nôi của nghệ thuật gốm sứ thế giới để chiêm ngưỡng cách những nghệ nhân tại Wedgwood sáng tạo nên những “huyền thoại” gốm sứ Anh nhé!

Gặp Josiah Wedgwood – Cha đẻ của gốm sứ Anh

Josiah Wedgwood (1730-1795) được người yêu gốm sứ toàn cầu tôn vinh là “Cha đẻ của gốm sứ Anh” nhờ những cống hiến không ngừng nghỉ, tinh thần tiên phong, nguyên tắc thiết kế với chất lượng thẩm mỹ cao nhất dành cho gốm sứ Anh nói riêng và nghệ thuật gốm sứ thế giới nói chung.

Nhiều kỹ thuật sản xuất do Josiah Wedgwood sáng tạo nên vẫn được các nghệ nhân lành nghề tại Barlaston tiếp nối để tiếp tục viết nên những trang sử vàng cho gốm sứ Anh cho đến ngày nay.

Wedgwood – Đỉnh Cao Chế Tác Gốm Sứ Anh Quốc

Chân dung Josiah Wedgwood – Cha đẻ gốm sứ Wedgwood

7 bước để làm nên tuyệt tác gốm sứ Wedgwood

Nổi tiếng là dòng gốm Nữ hoàng (Queen’s Ware), Wedgwood được người yêu gốm sứ toàn cầu ca tụng là thương hiệu gốm sứ cao cấp với các thiết kế tinh xảo, kì công bậc nhất.

Để được hiện diện trong tòa thánh Vatican, điện Kremlin, Nhà Trắng hay các bàn tiệc tại gia, mỗi chiếc đĩa, chiếc bát ăn Wedgwood trước tiên đều phải “du ngoạn” qua tay 4 hoạ sĩ vẽ trong 36 tiếng, trải qua cả thảy 7 bước để tạo nên một diện mạo hoàn hảo nhất.

Bước 1: Tạo hình bằng khuôn (Jigger)

Đất sét được đặt trên một khuôn xoay, khuôn xoay này có công dụng tạo hình mặt trước và mặt sau của đĩa đồng thời loại bỏ những phần đất sét thừa.

Wedgwood – Đỉnh Cao Chế Tác Gốm Sứ Anh Quốc

Nghệ nhân tạo hình bằng khuôn xoay cho gốm sứ Wedgwood

Bước 2: Mài, chuốt (Sponging)

Trong bước Sponging này, đường viền đĩa được mài tròn trịa, các phần đất sét thừa cũng tiếp tục được cắt bỏ. Bề mặt đĩa sẽ được các nghệ nhân chuốt mịn bằng tay trước khi bỏ vào lò nung.

Wedgwood – Đỉnh Cao Chế Tác Gốm Sứ Anh Quốc

Bề mặt cạnh chiếc đĩa Wedgwood được người nghệ nhân mài chuốt tỉ mỉ

Bước 3: Tráng men và Nung (Glazing & Firing)

Sau khi nung lần một, một lớp men mịn sẽ được các nghệ nhân tại Wedgwood phủ lên bề mặt đĩa. Lớp men thừa đọng lại dưới chân đĩa sẽ được lau sạch trước khi đĩa được đem đi nung lần hai. Các sản phẩm bát, đĩa trắng trơn đã hoàn thiện sau bước nung lần hai này.

Bước 4: Vẽ họa tiết (Pattern decorating)

Họa tiết Wedgwood được các nghê nhân vẽ tay tỉ mỉ hoặc sử dụng các thiết kế in thạch bàn để in lên bề mặt các sản phẩm và chuyển đến lần nung thứ ba.

Bước 5: Vẽ tay hoạ tiết cao cấp, tráng men màu (Prestige raising & Enameling)

Trong bước này, các nghệ nhân Wedgwood sẽ tiếp tục bổ sung các họa tiết phức tạp hơn cũng như sử dụng vàng lỏng vẽ viền cho bát, đĩa để tạo sự nổi bật.

Men màu cũng được các nghệ nhân Wedgwood sử dụng, biến hóa tài tình trong bước này để tạo nên một diện mạo hoàn hảo nhất cho gốm sứ Wedgwood.

Bước 6: Tuyển chọn (Selection)

Các sản phẩm gốm sứ được kiểm tra kỹ lưỡng lần cuối trước khi bán ra thị trường. Chỉ những sản phẩm chất lượng nhất, hoàn hảo nhất mới được công nhận là đủ “chuẩn” để trao đến tay người tiêu dùng.

Wedgwood – Đỉnh Cao Chế Tác Gốm Sứ Anh Quốc

Nghệ nhân vẽ tay chi tiết lên chiếc đĩa sứ Wedgwood Florentine Turquoise

Bước 7: Tô điểm cho bàn ăn (Delight)

Chỉ khi được xuất hiện trên các bàn tiệc trà chiều, bàn ăn của người yêu gốm sứ và các địa điểm sang trọng bậc nhất thế giới, Wedgwood mới thực sự trở thành những tác phẩm sống động, minh chứng cho đẳng cấp chế tác gốm sứ từ thương hiệu gốm sứ số 1 nước Anh.

Wedgwood – Đỉnh Cao Chế Tác Gốm Sứ Anh Quốc

Bộ đồ bàn ăn gốm sứ Wedgwood Florentine Turquoise

Xem thêm: Bộ sưu tập gốm sứ Anh quốc Wedgwood Florentine Turquoise

World Finest Foods tự hào là nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền các sản phẩm gốm sứ Anh Wedgwood tại Việt Nam. Cam kết mang đến cho quý khách hàng những trải nghiệm gốm sứ Anh chất lượng, đẳng cấp nhất.

Hãy cùng theo dõi các bài viết tiếp theo tại worldfinestfoods.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về các sản phẩm cao cấp từ những thương hiệu hàng đầu thế giới, được người tiêu dùng toàn cầu tin tưởng và yêu thích, trong đó có thương hiệu gốm sứ cao cấp Wedgwood của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *