Wedgwood Queen’s Ware – Bảo Chứng Chất Lượng Của Hãng Gốm Sứ Anh Hàng Đầu Thế Giới

Từ bộ trà và cà phê chế tác riêng cho Nữ hoàng Charlotte đến danh hiệu Queen’s Ware cao quý, Wedgwood đã chứng tỏ vị thế của một trong những thương hiệu gốm sứ Anh ưu tú, chất lượng nhất. Cùng World Finest Foods tìm hiểu về Queen’s Ware thông qua bài viết dưới đây.

Queen’s Ware là gì?

Queen’s Ware (hay còn gọi là Creamware) là bộ tách trà và cà phê được phát minh bởi Josiah Wedgwood – nhà sáng lập thương hiệu gốm sứ Anh Wedgwood vào đầu những năm 1760.

Việc phát minh ra bộ trà và cà phê này theo ghi chép thực chất là sản phẩm của quá trình thử nghiệm bắt đầu từ năm 1759 của Josiah Wedgwood trong việc dâng lên Nữ hoàng Anh Charlotte một bộ sản phẩm gốm sứ hoàn hảo, thay thế hoàn toàn cho các món đồ gốm sứ Trung Quốc được nhập khẩu tại Anh vào thời điểm đó. Một số lượng lớn các thử nghiệm của Josiah Wedgwood hiện vẫn được lưu giữ và bảo tồn tại Bảo tàng Wedgwood và các kho lưu trữ của hãng tại Barlaston, Anh.

Nguồn gốc tên gọi Queen’s Ware

Gốm sứ Wedgwood bắt đầu gắn liền với tên gọi Queen’s Ware kể từ khi Vua George III và Nữ hoàng Charlotte quyết định sẽ ưu ái các thợ làm gốm địa phương bằng cách đặt hàng các sản phẩm gốm sứ phục vụ cho Hoàng gia để thúc đẩy nền kinh tế Anh.

Wedgwood Queen’s Ware – Bảo Chứng Chất Lượng Của Hãng Gốm Sứ Anh Hàng Đầu Thế Giới

Chân dung Josiah Wedgwood – “Cha đẻ” của thương hiệu gốm sứ Wedgwood

Đơn đặt hàng đầu tiên là một bộ sứ màu kem, do các thành viên Hoàng gia thay mặt Nữ hoàng Charlotte gửi đến các nghệ nhân gốm sứ trên khắp nước Anh vào thời điểm đó.

Cụ thể, Nữ hoàng Charlotte đã yêu cầu các thợ gốm dâng lên bà 2 đơn hàng. Một đơn hàng đầu tiên bao gồm một bộ trà hoàn chỉnh gồm mười hai tách trà và đĩa lót, một chiếc chậu để đổ cặn trà, đĩa đường kèm giá đỡ, ấm trà đựng trong giá đỡ và một thìa nhỏ để khuấy trà.

Đơn hàng tiếp sau bao gồm một ấm cà phê với 12 tách cà phê, 6 chân đèn và 6 giỏ trái cây đặt trên trên giá. Nữ hoàng cũng đặc biệt yêu cầu bộ ấm, tách trà phải được viền vàng với họa tiết hoa khắc nổi trên nền sứ xanh lá. Giỏ trái cây trong bộ cà phê cũng phải được viền vàng.

Wedgwood Queen’s Ware – Bảo Chứng Chất Lượng Của Hãng Gốm Sứ Anh Hàng Đầu Thế Giới

Những mẫu Wedgwood Queen’s Ware được Nữ hoàng Catherine yêu thích nhờ lớp men màu kem mềm mại

Yêu cầu của Nữ hoàng Anh không làm khó được Josiah Wedgwood. “Cha đẻ” thương hiệu gốm sứ số 1 Anh quốc đã đích thân chế tạo, giám sát toàn bộ quá trình sản xuất bằng cách tập trung vào những chi tiết nhỏ nhất, bao gồm các đường viền vàng nên được bố trí ra sao, có nên viền vàng các đường viền trong và ngoài đĩa lót tách hay không cũng như nghiên cứu màu sắc và kích thước tách trà để đảm bảo dâng lên Nữ hoàng bộ đồ gốm sứ hoàn mỹ nhất.

Kết quả, nhứng món đồ dưới tài năng và sự tỉ mỉ của Josiah Wedgwood đã nhận được sự yêu mến của Nữ hoàng Anh và được phong cho tên gọi “Queens Ware” (Gốm sứ Nữ hoàng), bản thân Josiah Wedgwood cũng được phong làm “Potter to Her Majesty” (Thợ gốm của Nữ hoàng). Bộ đồ gốm Queen’s Ware đầu tiên cũng vinh dự được trưng bày tại cung điện Hoàng gia vào cuối năm 1765.

Wedgwood Queen’s Ware – Bảo Chứng Chất Lượng Của Hãng Gốm Sứ Anh Hàng Đầu Thế Giới

Josiah Wedgwood và Nữ hoàng Charlotte

Sự yêu mến và công nhận của nữ hoàng Charlotte đã thực sự nâng cao danh tiếng của gốm sứ Wedgwood. Tin tức về Wedgwood Queen’s Ware sớm lan rộng khắp châu Âu và trở thành sản phẩm được yêu thích của Hoàng gia và các nguyên thủ quốc gia trên khắp thế giới, bao gồm cả Nữ hoàng Nga Catherin.

Các sản phẩm gốm sứ Wedgwood là vật phẩm trang trí vinh dự hiện diện tại điện Kremlin, Nhà trắng, tòa thánh Vatican cùng loạt địa điểm nhà hàng, khách sạn sang trọng bậc nhất trên thế giới.

Năm 1995, Wedgwood được Nữ hoàng Elizabeth II cấp Chứng nhận Royal Warrant – Chứng nhận Hoàng gia danh giá dành cho số ít những thương hiệu đã cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ cho Hoàng gia Anh trong ít nhất 5 năm. Hơn cả lời khẳng định về mối quan hệ mật thiết giữa Wedgwood và hoàng gia Anh, Royal Warrant là bảo chứng về chất lượng đã đạt đến tầm hoàn mỹ và những cống hiến đã được liệt vào hàng di sản của hãng gốm sứ hàng đầu Anh quốc.

Sở hữu gốm sứ Queen’s Ware

Sở hữu gốm sứ Queen’s Ware không khó, tuy nhiên nếu bạn là người đam mê gốm sứ Anh và muốn sưu tầm những mẫu tách, ấm, đĩa sứ xương được sản xuất với số lượng có hạn, điều này sẽ trở nên khó khăn hơn.

Đơn giản vì giống như nhiều món đồ cổ đến từ những thương hiệu gốm sứ Anh nổi tiếng khác, đồ gốm Queen’s Ware cũng bị làm giả, làm nhái rất nhiều, bạn cần kiểm tra tính xác thực và lựa chọn những địa chỉ mua gốm sứ uy tín để sở hữu những sản phẩm gốm sứ Anh chất lượng nhất.

Wedgwood Queen’s Ware – Bảo Chứng Chất Lượng Của Hãng Gốm Sứ Anh Hàng Đầu Thế Giới

World Finest Foods là địa chỉ tin cậy cho các khách hàng yêu gốm sứ Wedgwood

Giá gốm sứ Queen’s Ware

Giá thành của các sản phẩm gốm sứ Queen’s Ware có thể thay đổi tùy thuộc vào thời gian sản xuất, màu sắc, hoa văn và tình trạng của món đồ gốm đó. Cả một bộ bát đĩa Wedgwood dành cho 4-5 người hoặc một chiếc bình quý hiếm có thể có giá khoảng 1.000 USD hoặc thậm chí hơn, trong khi một bộ đĩa hoặc bộ bát có thể chỉ có giá vài trăm USD.

Xác minh gốm sứ Queen’s Ware

Để xác minh mẫu gốm sứ Wedgwood bạn đang sở hữu liệu có phải dòng Queen’s Ware, hãy căn cứ vào dấu triện (backstamp) dưới đáy mỗi sản phẩm. Backstamp cũng là căn cứ để xác định thời điểm sản xuất cũng như khẳng định liệu đó có phải là bản sao hay không.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, không phải tất cả các sản phẩm – đặc biệt là những sản phẩm đầu tiên được sản xuất vào thế kỷ 18 – đều có những dấu triện này, và thiếu dấu triện không đồng nghĩa với việc sản phẩm đó không phải là gốm sứ Wedgwood chính hãng.

Gốm sứ Anh là món đồ trang trí ẩn chứa trong nó nhiều câu chuyện hay ho và thú vị mà càng tìm hiểu bạn sẽ càng thấy yêu thích và say mê hơn.

Với cương vị là đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm gốm sứ Anh cao cấp từ thương hiệu gốm sứ Wedgwood tại Việt Nam, World Finest Foods tự hào giới thiệu đến các khách hàng yêu gốm sứ các sản phẩm gốm sứ sang trọng, đẹp mắt cùng các thông tin bổ ích nhất về sản phẩm. Truy cập website: worldfinestfoods.vn hoặc liên hệ hotline: 0944368008 để được hỗ trợ tư vấn và mua hàng một cách nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *