Nhấc Ngón Út Lên Hay Đặt Xuống – Câu Hỏi Gây “Xoắn Não” Người Yêu Trà Anh Quốc

Nhấc ngón tay út lên hay đặt xuống có lẽ là câu hỏi gây ra nhiều tranh cãi nhất trong cộng đồng người yêu trà chiều và đam mê gốm sứ Anh quốc. Bạn thuộc phe nào, cùng World Finest Foods khám phá câu trả lời thông qua bài viết thú vị dưới đây. 

 

1. Tại sao cách cầm tách trà quan trọng? 

 

Từ những chiếc cốc sứ nhỏ gọn và đơn giản đến những chiếc cốc Mug thanh lịch, tay cầm (handles) luôn là bộ phận không thể thiếu của tách trà Anh. Hơn cả một thiết kế có chức năng giúp tay người dùng không bị bỏng khi nâng tách quá nóng, việc chú ý đến từng tiểu tiết nhỏ nhặt, bao gồm việc cầm tách trà ra sao luôn là điều được người Anh, đặc biệt là các quý cô Anh quốc đặc biệt lưu tâm. 

Cầm tách trà thể hiện sự tôn trọng dành cho trà Anh và gốm sứ Anh 

 

Theo logic, giải pháp hữu hiệu nhất để trà không quá nóng khi thưởng thức là rót trà vào một mặt phẳng như ấm trà, tách trà để trà nguội nhanh hơn. Theo nhà sử học và nghiên cứu trà lâu năm Jane Pettigrew, người Trung Quốc là người đầu tiên phát minh ra những chiếc đĩa nhỏ (saucer) để lót tách. Và đó cũng là cách mà chiếc đĩa lót được bổ sung vào tách trà Anh quốc.

Cầm tách trà đúng cách giúp các quý cô thêm tự tin khi tham gia tiệc trà Anh quốc

 

Khi trà trở nên phổ biến và bắt đầu trở thành đồ uống được ưa thích tại Anh từ khoảng thế kỷ 17,18, việc uống một tách trà tự động được nâng cao như một biểu tượng đại diện cho địa vị xã hội ở Anh, đặc biệt khi trà bị đánh thuế rất cao và chỉ những người thực sự quyền lực và giàu có như Hoàng gia và quý tộc Anh quốc mới có khả năng sử dụng. “Bạn nên trông như thế nào khi uống trà”, “Bạn nên uống trà ở đâu”… và nhiều câu hỏi tương tự như vậy đã được đặt ra. Như mọi khi, mọi ánh mắt đều hướng về các thành viên hoàng gia để tìm kiếm chỉ dẫn cầm tách trà Anh sao cho thanh lịch.

 

2. Nhấc ngón út lên hay đặt xuống? 

 

Nhấc ngón út lên hay đặt xuống? Các trường hợp đầu tiên về việc nhấc ngón út đã được ghi nhận bởi một số nữ quý tộc Anh. Thay vì làm đúng như những gì quý tộc Anh khác đã làm, những người này đã biến tấu bằng cách chỉ cầm tách trà bằng 2,3 ngón tay, riêng ngón út nhấc lên hoàn toàn như một tuyên bố về sự sang trọng và kiểu cách, khác hẳn với tầng lớp thấp hơn trong xã hội. 

Cầm tách trà bằng ngón cái và ngón trỏ, với các ngón còn lại đỡ lấy tay cầm được coi là quy tắc cầm tách chuẩn mực

(Ảnh minh họa: Tách trà Wedgwood Wonderlust Menagerie)

 

Từng có nhiều tranh cãi xung quanh tư thế cầm tách trà này, với ưu thế nghiêng về việc không nhấc ngón út khi nâng tách. “Một vị khách nên tập trung vào tách trà, và chỉ tách trà thay vì ngón tay khi uống trà. Đây là sự tôn trọng tối thiểu dành cho trà Anh.”, trích lời một chuyên gia nghi thức (Ettiquette) về trà tại Anh. Diễn giả nổi tiếng Arden Clise cho hay: “Mọi người thường nghĩ rằng uống trà đúng cách đồng nghĩa với việc nâng ngón út lên. Điều đó thực sự thô lỗ và cổ xúy cho chủ nghĩa tinh hoa (Elitism). Tất cả xuất phát từ niềm tin cho rằng những người có văn hóa sẽ uống trà của họ bằng 3 ngón tay và những người lao động sẽ cầm đồ ăn bằng cả 5 ngón tay. Bạn không cần nhấc ngón út lên để chứng tỏ mình là người có văn hóa và giáo dục.”

 

Trong những năm gần đây, nhiều người nổi tiếng được phát hiện nâng ngón tay út khi nâng tách trà hoặc không, điều này là minh chứng cho việc giơ ngón út không còn là dấu hiệu cho bất cứ điều gì nữa.Theo Etiquipedia, website chuyên về các quy tắc ứng xử, “Ngày nay, hầu hết tất cả các cơ quan có thẩm quyền về nghi thức đều đồng ý rằng cách cầm tách trà Anh đúng cách là dùng một hoặc hai ngón tay của bàn tay phải luồn qua tay cầm, đồng thời đặt ngón tay cái lên đỉnh của tay cầm để giữ thanh bằng cho tách. Ngón áp út và ngón út nên được uốn cong và đỡ dưới tay cầm.”

 

3. Mua tách trà Anh quốc ở đâu? Địa chỉ mua tách trà Anh quốc uy tín

 

Câu chuyện lễ nghi và phép tắc khi tham dự tiệc trà Anh quốc, bao gồm việc cầm tách trà Anh tuy nhỏ nhưng cũng giúp thể hiện phép lịch sự và thái độ tôn trọng của bạn đối với bữa tiệc bạn hiện diện. 

 

Với tâm huyết và nỗ lực đưa những thương hiệu ẩm thực và gốm sứ cao cấp đến tay người tiêu dùng Việt Nam, World Finest Foods là địa chỉ tin cậy cho những tín đồ say mê gốm sứ Anh quốc tìm đến để bổ sung thông tin bổ ích về gốm sứ Anh đồng thời sở hữu những sản phẩm gốm sứ, bao gồm các sản phẩm tách trà Anh quốc có nguồn gốc tin cậy và chất lượng cao cấp. 

 

Liên hệ: World Finest Foods 

Địa chỉ: 78 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội 

Website: https://worldfinestfoods.vn/ 

Liên hệ để được hỗ trợ và tư vấn thông tin sản phẩm: 0944368008

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *