Thuật Ngữ Đùi Heo Muối Tây Ban Nha Người Sành Ẩm Thực Nên Biết

Thuật ngữ đùi heo muối là những từ ngữ chuyên ngành mà bất cứ người yêu ẩm thực và đặc biệt là ẩm thực Tây Ban Nha nào cũng nên biết. Thông qua những thuật ngữ in trên bao bì sản phẩm, bạn sẽ dễ dàng đánh giá sơ lược được về tính chất của từng chiếc đùi heo muối, từ đó lựa chọn được cho mình những sản phẩm đùi heo muối ưng ý. Trong bài viết của World Finest Foods hôm nay, hãy cùng World Finest Foods điểm tên những thuật ngữ đùi heo muối thông dụng nhất nhé!

 

Añada

 

Añada là thuật ngữ chỉ những chú heo đen Iberico đến từ cùng một “niên vụ”, tức được nuôi trong cùng một thời gian, được xẻ thịt và ủ muối cùng một lúc. Tuy vậy, mỗi Añada lại sở hữu những đặc điểm và tính chất khác nhau.

 

Babilla/Contramaza 

 

Thuật Ngữ Đùi Heo Muối Tây Ban Nha Người Sành Ẩm Thực Nên Biết

Người Tây Ban Nha sử dụng 2 thuật ngữ Babilla hoặc Contramaza để chỉ phần cuối, cũng được xem là vùng thịt chứa nhiều chất béo nhất của chiếc đùi heo muối. Bạn có thể quan sát Babilla/Contramaza rõ ràng nhất khi đặt cả chiếc đùi heo muối lên trên giá đỡ với phần móng heo hướng xuống. Nếu bạn đang sở hữu một chiếc đùi heo muối Tây Ban Nha như đùi heo muối 5J Cinco Jotas, lời khuyên là hãy bắt đầu cắt thịt từ phần Babilla/ Contramaza này để tận dụng lợi thế của đùi cũng như bảo quản đùi được tốt hơn.

 

Bellota 

 

Bellota là thuật ngữ Tây Ban Nha đồng nghĩa với “Acorn” trong tiếng Anh, được sử dụng để chỉ những quả sồi từ cây sồi encina đến từ những cánh rừng Dehesa rộng lớn thuộc miền Tây Tây Ban Nha. Nếu bạn đang sở hữu chiếc đùi heo muối có tên Jamón Ibérico de Bellota, điều này đồng nghĩa với việc đùi được chế biến từ heo đen Iberico thuần chủng, chỉ ăn hạt sồi.

 

Bodega 

Thuật ngữ chỉ những hầm chứa tự nhiên với nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát được sử dụng để bảo quản đùi heo muối.

Thuật Ngữ Đùi Heo Muối Tây Ban Nha Người Sành Ẩm Thực Nên Biết

 

La Caña

 

Thuật ngữ chỉ phần thịt gần bắp chân của đùi heo muối (Jarrete), thường được băm nhỏ để chế biến thành các món ăn.

 

Cebo

 

Thuật ngữ chỉ một cấp độ của đùi heo muối Tây Ban Nha, thường chỉ những chú heo đen Iberico chỉ ăn ngũ cốc thay vì ăn hạt sồi.

 

Chacina 

 

Thuật ngữ chỉ thịt heo băm nhỏ được sử dụng để sản xuất xúc xích.

 

Chorizo ​​

 

Thuật ngữ chỉ loại xúc xích Tây Ban Nha được sản xuất từ thịt nạc heo Iberico, ớt Paprika, giấm…

 

Dehesa 

 

Những cánh rừng rộng lớn, khu vực chăn thả riêng biệt của heo đen Iberico.

 

D.O (Denomination of Origin) 

 

Giống như rượu vang, D.O là định danh xuất xứ bao gồm các quy định về nguồn gốc, chất lượng do các khu vực sản xuất đùi heo muối cụ thể ban hành cho các sản phẩm đùi heo muối Tây Ban Nha.

 

Dry

 

Phương pháp truyền thống để bảo quản đùi heo muối, trong đó đùi heo không được nấu chín mà được bảo quản bằng phương pháp ủ muối, sấy khô.

 

Ham Knife 

 

Thuật ngữ chỉ một chiếc dao dài, linh hoạt với lưỡi hẹp, được sủ dụng để cắt đùi heo muối thành những lát mỏng như giấy. Trong tiếng Tây Ban Nha, dao cắt đùi heo muối còn được gọi là Jamonera.

 

Ibérico 

 

Ibérico là thuật ngữ dùng để chỉ giống heo lâu đời, có tên gọi đầy đủ là Cerdo Ibérico có nguồn gốc từ bán đảo Iberia của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Ngày nay, Ibérico cũng thường được sử dụng để chỉ các loại đùi heo muối và xúc xích, charcuterie khác được sản xuất từ thịt heo Ibérico. 

 

Jabugo 

 

Thuật ngữ chung đề cập đến Jamón Ibérico. Thuật ngữ Jabugo có nguồn gốc từ món đùi heo muối huyền thoại được sản xuất ở ngôi làng Jabugo ở vùng viễn tây Andalucía, gần biên giới Bồ Đào Nha.

 

JJJJJ / 5J / Cinco Jotas

 

Thương hiệu đùi heo muối nổi tiếng được sản xuất tại thị trấn nhỏ Jabugo ở phía tây Andalucía bởi người sáng lập Sanchez Romero Carvajal. Hiện, 5J Cinco Jotas được ca tụng là dòng đùi heo muối Tây Ban Nha đẳng cấp nhất thế giới.

Thuật Ngữ Đùi Heo Muối Tây Ban Nha Người Sành Ẩm Thực Nên Biết

 

Tham khảo thêm về đùi heo muối 5J Cinco Jotas : https://worldfinestfoods.vn/dui-heo-muoi-5j-cinco-jotas/

 

Lomo

 

Thuật ngữ chỉ phần thăn của đùi heo muối Iberico. Sau khi loại bỏ mỡ, thăn được ướp trong một hoặc hai ngày với muối Pimentón de la Vera – ớt bột xông khói Tây Ban Nha, cùng các loại gia vị khác như tỏi và lá oregano theo công thức riêng. Sau đó, thăn được sấy khô theo phương pháp tự nhiên và được bảo quản trong phòng sấy khô trong khoảng thời gian từ 12 tuần đến 4 tháng.

 

Marbling

 

Marbling là thuật ngữ dùng để chỉ các vân mỡ câm thạch đem lại hương vị phức tạp cho đùi heo muối, cụ thể là hương hạt sồi và các loại thảo mộc heo Iberico đã tiêu thụ trong quá trình chăn thả trên rừng Dehesa. Phần lớn Marbling là chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, có lợi cho sức khỏe người sử dụng.

 

La Maza

 

Phần đùi phía trước, dày hơn, nhiều thịt nạc hơn. Đây cũng là phần đùi heo có hương vị phong phú và phức hợp nhất.

  

La Punta

 

Phần thịt gần nhất với hông, đối diện móng guốc. Đây là phần thịt chứa nhiều mỡ, có cấu trúc mềm mại, mịn mượt và vị mặn đậm đà nhất.

 

Montanera

 

Khoảng thời gian từ mùa thu đến cuối mùa đông, trong đó heo Ibérico đạt trọng lượng cực đại để sẵn sàng làm thịt.

Organolepti

 

Bốn yếu tố được sử dụng để đánh giá đùi heo muối Tây Ban Nha bao gồm Màu sắc, Kết cấu, Hương vị và Mùi hương.

 

Paletilla 

 

Phần vai của heo Iberico

 

Paleta 

 

Phần vai của heo Iberico, trái ngược với phần mông được gọi là Ham hoặc Jamón.

 

Pata Negra 

 

“Pata Negra” mang nghĩa “móng đen” là thuật ngữ dùng để chỉ Jamón Ibérico vì móng chân của heo Ibérico có màu đen.

Thuật Ngữ Đùi Heo Muối Tây Ban Nha Người Sành Ẩm Thực Nên Biết

 

Reserva

 

Thuật ngữ dùng để chỉ các loại đùi heo muối hảo hạng nhất, được công nhận bởi Hiệp hội các nhà sản xuất đùi heo muối tại Tây Ban Nha.

 

Salchichón

 

Giống như Chorizo, Salchichón cũng được sản xuất từ thịt nạc heo Iberico, với khác biệt cơ bản là loại gia vị cay được thêm vào trong quá trình sản xuất. Cụ thể, thay vì sử dụng ớt bột Paprika, những nhà sản xuất Salchichon sẽ thêm hạt tiêu, tỏi, lá oregano, hạt nhục đậu khấu theo các công thức chế tạo riêng. Salchichon cũng có thời gian phơi khô lâu hơn Chorizo, dẫn đến màu sắc giữa 2 loại xúc xích cũng vô cùng khác biệt.

Thuật Ngữ Đùi Heo Muối Tây Ban Nha Người Sành Ẩm Thực Nên Biết

 

Secadero

 

Khu vực được chỉ định để sấy khô đùi heo muối Ibérico, nơi hệ thống thông gió được kiểm soát bằng cách đóng và mở cửa sổ.

 

Sweating

 

Sự khuếch tán của chất béo trên bề mặt đùi heo muối như hơi nước.

 

Địa chỉ mua đùi heo muối Tây Ban Nha chính hãng

 

World Finest Foods tự hào là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng các sản phẩm đùi heo muối Iberico 5J Cinco Jotas – “Quốc bảo” đùi heo muối Tây Ban Nha tại Việt Nam. Với đa dạng các quy cách đóng gói từ đùi nguyên xương đến gói thái lát được bảo quản trong điều kiện tối ưu nhất, cùng World Finest Foods trải nghiệm thiên đường ẩm thực có thật trên trần gian cùng 5J Cinco Jotas.

 

Liên hệ: World Finest Foods

Địa chỉ: 78 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://worldfinestfoods.vn/

Liên hệ để được hỗ trợ và tư vấn thông tin sản phẩm: 0944368008

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *